Séc-Slovakia

“Lũ Di-gan, hãy cháy thành than!”

Cập nhật lúc 30-05-2010 13:33:13 (GMT+1)

 

Hôm 20/5 va qua, các nn nhân trong v tn công bng bom xăng vào mt gia đình người Rôm ti vùng Vítkov đã ln đầu tiên mt đối mt vi 4 hung th ti tòa án.


Bà Vlasta Malá, bà nội của cô bé Natálka bị bỏng nặng toàn thân trong vụ tấn công này, đã đứng trước tòa án với tư cách người bị hại và nhân chứng số một. Vào buổi đêm định mệnh ngày 18/4/2009, bà Malá đã bị mất ngủ và tình cờ nhìn thấy xe của hung thủ qua cửa sổ. “Khi nhìn thấy tôi đứng cạnh cửa sổ, những kẻ đi trong xe đã gào lên: “Lũ Di-gan, hãy cháy thành than!”. Đó là giọng của những người trẻ tuổi,” bà Malá nói trong phòng xét xử thuộc tòa án Ostrava.

“Tiếng gào này vẫn luôn vang vọng trong tôi, và tôi sẽ còn nghe thấy nó hiển hiện cho tới khi chết. Tôi thề bằng cả mạng sống của mình rằng chúng đã hét như vậy từ trong ô-tô. Tôi cũng đã nói như vậy với những người hàng xóm tới giúp chúng tôi dập lửa,” bà Malá khẳng định. Trước câu hỏi liệu gia đình có chấp nhận lời xin lỗi của một trong bốn hung thủ hay không, người phu nữ này trả lời một cách giận dữ. “Còn có ý nghĩa gì nữa? Sẽ không ai có thể xóa điều khủng khiếp này khỏi trí nhớ của chúng tôi. Những kẻ đó đã gây nên nỗi đau đớn khủng khiếp cho Natálka, nỗi đau đó sẽ còn bám theo cô bé trong cả cuộc đời. Cháu tôi đã bị hủy hoại toàn bộ cơ thể.”

“Sau khi ngọn lửa nổi lên, tôi đã chạy ra ngoài và nhìn thấy một chiếc xe tối màu đang rời khỏi hiện trường. Đúng lúc ấy ba cháu gái của tôi cũng chạy ra ngoài. Tôi chạy vào trong nhà để tìm chồng mình và khi quay trở ra, tôi gặp con gái tôi đang ôm cháu Natálka trong tay, cả người cháu tôi ngập trong ngọn lửa do bom xăng gâynên. Tôi đã giật chiếc áo đang bốc cháy ra khỏi người cháu, còn chiếc tất thì không thể kéo ra được,” bà Malá nhớ lại cảnh tượng hãi hùng này.

Bà Malá đã sống tại ngôi nhà số 58 trên phố Opavská, Vítkov từ năm 1983. Ngôi nhà này được cấp bởi ủy ban nhà nước, do chủ nhân không sống tại Tiệp Khắc cũ. Gia đình bà Malá không phải trả tiền thuê nhà, mà chỉ phải thanh toán tiền điện, nước. Theo các bị cáo Václav C. (22), Jaromír L. (26) và Ivo M. (24) thì họ đã ném chai bom xăng vào một khu nhà hoang vốn được dùng làm nơi chứa đồ ăn cắp.

“Đó là nói nhảm. Họ chắc chắn phải biết rằng chúng tôi sống ở đó. Các cháu tôi ngày nào cũng chơi ở trước cửa nhà. Các cửa sổ đều có rèm. Ngôi nhà được chăm sóc tử tế. Mái nhà không hề bị dột nát, mà đã được che kín bằng tôn và giấy,” bà Malá phản đối. Sau khi 4 bị cáo được dẫn ra khỏi phòng xét xử, ông Pavel Kudrik, cha của bé Natálka đã bắt đầu phần tường thuật của mình. Trong khi cứu con gái, ông Kudrik cũng đã bị bỏng nặng. “TV vẫn bật, nhưng tôi thì ngủ quên đi. Tôi tỉnh dậy sau khi nghe thấy một tiếng động khủng khiếp và thấy toàn thân Natálka chìm trong ngọn lửa. Khi đó cháu đang ngủ cạnh cửa sổ và bị chai bom xăng rơi thẳng vào người. Chúng tôi đã phải nắm tóc cháu để kéo ra khỏi đám cháy.”

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo