Séc-Slovakia

“Đừng bán rẻ những giá trị của mình để đổi lấy quan hệ với Trung Quốc”

Cập nhật lúc 15-10-2014 14:30:00 (GMT+1)
Thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng Lobsang Sangay (Ảnh ČTK)

 

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã CH Séc (ČTK) trong khuôn khổ Diễn Đàn 2000, Thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng Lobsang Sangay đã kêu gọi Cộng hòa Séc đừng bán rẻ những giá trị của mình để đổi lấy quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Theo ông, Bản tuyên ngôn được Praha và Bắc Kinh ký kết hồi tháng Tư vừa qua, trong đó Cộng hòa Séc cam kết không nghi ngờ sự toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc và không ủng hộ Tây Tạng độc lập, là một sự mỉa mai. 


“Người Tây Tạng chúng tôi mong muốn CH Séc và các nước châu Âu luôn có những quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Không bao giờ chúng tôi khuyên để các bạn có quan hệ xấu với Trung Quốc. Mọi quốc gia nên có quan hệ kinh tế tốt với họ, thế nhưng các bạn đừng bán rẻ những giá trị của mình. Nhân quyền, tự do, bình đẳng đó là những giá trị quan trọng của dân chủ”- người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng phát biểu. “Các bạn cứ tiếp tục buôn bán và hợp tác với Trung Quốc, nhưng tiền và nhân cách phải được cân bằng. Một khi các bạn đã bán đi nhân cách, tức là bạn đã bán chính bản thân mình”.

Tây Tạng, một vùng đất bị Trung Quốc cưỡng chiếm và sát nhập bằng vũ lực thời kỳ những năm 50 Thế kỷ trước và hiện nay đang duy trì một quy chế tự trị, theo nhận định của vị Thủ tướng lưu vong này thì họ  vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Séc ở mức độ các tổ chức dân sự. Sự thay đổi gần đây về cách tiếp cận vấn đề của chính phủ Séc, theo ông thật khôi hài.

Ông  nói tiếp: “Người Tiệp Khắc (năm 1968) khi chiến đấu cho dân chủ và tự do của mình đã kêu gọi cả Thế giới phối hợp gây áp lực với Liên Xô để bảo vệ nền dân chủ ở Tiệp Khắc. Giờ đây, chúng tôi cũng vẫn vì mục đích đó, các bạn lại không muốn giúp chúng tôi, nói đơn giản thì đây là một sự mỉa mai”.

Chính phủ lưu vong Tây Tạng 3 năm lại đây do ông lãnh đạo và hiện đang đặt trụ sở ở Dharamsale, Ấn Độ.  

Ông tin tưởng Tây Tạng sẽ thành công trong việc loại bỏ chế độ công sản, tương tự như thành công cách đây 25 năm của người Séc và Slovakia. “Sự thay đổi chỉ còn là vấn đề hình thức và thời gian. Trung Quốc hiện nay có thể đang trong tình trạng như Liên Xô trước đây. Tất cả các chế độ đến rồi sẽ lại ra đi”

Tôi hy vọng sẽ có một Václav Havel mới xuất hiện

Nguồn cổ vũ rất lớn cho người dân Tây Tạng, theo ông chính là cựu Tổng thống Václav Havel, một người bạn rất gần gũi và thân mật của Đức Đạt-lai Lạt-ma. “Ông đã chiến đấu chống lại tất cả những ngăn cản, với ông đó là hành động của lương tri. Và hành động của lương tri với một số người có thể rất tầm thường và không thể thực hiện cùng một lúc, nhưng ý nghĩa của nó có sức lan tỏa và rồi sẽ trở nên thật sự trong thực tế”.

Hiện nay, theo lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng thì không có ai có thể là người kế tục và đóng góp cho việc bảo vệ nhân quyền trên các diễn đàn thế giới như Vaclav Havel.

“Tôi vẫn hy vọng rằng sẽ có lúc sẽ xuất hiện một Václav Havel thứ hai”.

Cũng theo ông thì đã 4 năm trở lại đây chính quyền Bắc Kinh không có bất cứ liên hệ nào, dù chỉ ở mức độ hình thức với chính phủ lưu vong Tây Tạng, trong khi đó các hành động đàn áp người Tây Tạng từ phía chính quyền Trung Quốc càng gia tăng và có chiều hướng xấu đi. Ông đưa dẫn chứng là con số những người Tây Tạng tự thiêu để phản đối áp bức của chính quyền Trung Quốc. Tổng cộng đã lên tới 122 người.

 “Sau Mùa xuân Praha, ở nước các bạn có xảy ra một vài vụ tự thiêu, đằng này số vụ tự thiêu của người dân chúng tôi đã là 122 và tất cả 122 người đều bị chết. Trong khi đó, không một người nào trong số này gây ra bất cứ thiệt hại gì về vật chất cho người Trung Quốc”- ông dẫn tiếp. Thế nhưng cũng theo ông thì “Không có hành động đàn áp, áp bức nào có thể ngăn được phản đối của người Tây Tạng với chính sách bạo tàn của chính quyền Trung Quốc”.

Và ông khẳng định: ”Những cuộc phản đối sẽ còn tiếp tục và rất có thể sẽ còn mạnh mẽ hơn nhiều”.

Người dịch: Nguyễn Cường- vietinfo.eu

Nguồn: idnes.cz

 • #3 ĐMG: Ủng hộ Tây tạng là chống Trung Quốc

  20-10-2014 08:27

  Mong bạn Cường vẫn giữ được định hướng như đang dịch, điều này rất bổ ích cho người Việt chúng ta tại đây. Chúng ta ít được biết về Tây tạng, nơi sinh ra rất nhiều bồ tát.
  Người Tây tạng có một nền văn hóa, âm nhạc nhân bản được châu Âu văn minh chấp nhận và ngưỡng mộ.

  Nếu có điều kiện mong người Việt chúng ta treo cờ Tây tạng hay tham gia cùng người Tây tạng biểu tình trước ĐSQ Trung Quốc ngày 10.3 hàng năm, ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy chống Trung Quốc của người Tây tạng
 • #2 dồng cảm: ngưỡngmộ

  16-10-2014 10:36

  chỉ là thụ tướng lưu vong mà ông vẫn dám lên tieng bao ve dan toc minh
 • #1 Ký danh: sai gon

  15-10-2014 16:57

  Câu đánh mất nhân cách, tức là bạn đã bán chính bản thân mình, nhắc nhở những lãnh đạo hay một nguyên thủ quốc gia phải có cái nhình khôn ngoan không vì một lợi nhỏ mà đánh mất giá trị đạo đức tốt đẹp mà những quốc gia phát triển đang có, để rồi phải lệ thuôc vào cái bẫy lợi nhuận làm mất đi thể diện của một quốc gia.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo