Séc-Slovakia

ČSSD vận động bầu cử tại Séc với những hứa hẹn trên trời?

Cập nhật lúc 28-05-2009 00:00:00 (GMT+1)
tranh vui. Zaoralek, trong ban lãnh đạo bắt tay với Bin Laden

 

Bầu cử bổ xung vào Nghị viện châu Âu sau vài ngày nữa, rồi bầu cử Quốc hội sớm hạn vào mùa thu. Đảng Dân chủ Xã hội ngay từ bây giờ đã có kế hoạch tấn công mãnh liệt, với chính sách hỗ trợ gia đình còn hơn những giấc mơ hồng.


Cách đây vài hôm, ČSSD đã đưa ra Quốc hội dự thảo luật, cho phép qui định mức đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con tối thiểu là 1400 korun. Còn những ai có thu nhập hàng tháng chưa đóng thuế từ 100 nghìn korun trở lên, sẽ phải nộp tiền cấp dưỡng nuôi con khi li dị tới 13 200 korun.

 Dự thảo này ngay lập tức đã bị một số quan toà chỉ trích, cho là không thực tế. "Nhiều khi thực sự xác định được, là đối tượng không thể có khả năng đóng góp tiền cấp dưỡng. Nghĩa là chúng tôi sẽ ra phán quyết cho việc, mà trước đó đã biết chắc chắn là người ta sẽ không thể thực hiện,“ quan toà Tomáš Lichovník, Chủ tịch liên đoàn các quan toà Séc nhận xét.

 Dù sao chăng nữa thì vận động trước bầu cử vẫn là quan trọng, và nếu muốn thắng cử thì phải hứa hẹn.

"Gia đình cần gì? Sự hỗ trợ của nhà nước. Công việc chắc chắn ổn định. Có cơ hội nhà ở tốt. Môi trường sống lành mạnh, nhà trẻ chất lượng, không phải đóng học phí. Đường phố an ninh. Cơ hội tham gia, hưởng thụ các hoạt động thể thao, văn hoá. Hệ thống an sinh, hưu trí hiệu quả,“ là những điều đang được viết trên trang website của ČSSD.

 Trên thực tế nghĩa là gì, nếu như ČSSD thắng cử và nếu như họ thực hiện đúng những lời hứa của mình (và nếu như ngân sách nhà nước có đủ khả năng)?

 Ví dụ: mức khấu trừ để tính thuế cho mỗi con sẽ từ 6 nghìn lên 10 nghìn korun. Trợ cấp gia đình đến năm 2010 sẽ lên tới 10 nghìn korun. Sẽ áp dụng cái gọi là Thẻ gia đình, cho phép nhận được những khoảng lợi đáng kể. Mở rộng mạng lưới nhà trẻ và trường học miễn học phí.

 Chính sách gia đình của ČSSD còn hứa hẹn nhiều hơn nữa, ví dụ cái thường được người Việt Nam quen gọi là tiền xe nôi sẽ tăng lên tới 60 nghìn korun cho con thứ nhất, 90 nghìn khi sinh con thứ hai và 120 nghìn khi sinh con thứ ba. Khoản tiền này sẽ được cấp làm ba lần trong vòng ba năm, với một nửa là tiền mặt và một nửa theo dạng ngân phiếu, trang trải được những chi phí chăm sóc cho trẻ. Các hộ gia đình nhận trợ cấp nuôi con còn nhận được 7 nghìn korun để mua máy vi tính khi trẻ bắt đầu học môn kỹ nghệ thông tin trong trường.

 Dù sao đi nữa, thì những điều này vẫn đang chỉ là lời hứa hẹn.

DN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo