Liên bang Đức

Xung quanh quyết định từ bỏ điện hạt nhân của Đức

Cập nhật lúc 29-06-2011 16:03:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://vitinfo.vn/

 

Việc chính phủ Đức quyết định từ bỏ năng lượng hạt nhân là sự thay đổi chính sách gây ấn tượng mạnh mẽ, một phần do tác động của thảm họa hạt nhân Fukushima 1.


Sự thay đổi chính sách của Berlin được đưa ra sau khi cuộc khủng hoảng tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima I, do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vận hành, tác động sâu sắc đến tâm lý người dân Đức. Trong các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, đảng Xanh có lập trường chống năng lượng hạt nhân đã giành thắng lợi lớn, trong khi các đảng cầm quyền đã nếm mùi thất bại.

Chính phủ liên minh cầm quyền ở Đức quyết định loại bỏ tất cả 17 lò phản ứng hạt nhân của nước này vào năm 2022. Các lò phản ứng cũ được xây dựng trước năm 1980 sẽ ngừng hoạt động vĩnh viễn. Chín lò phản ứng khác sẽ dần được loại bỏ khi chúng hoàn thành chu kỳ hoạt động 32 năm. Năm 2002, liên minh cầm quyền trung tả của Đức lúc đó đã thông qua dự luật hủy bỏ năng lượng hạt nhân theo từng giai đoạn. Sự thay đổi đột ngột trong chính sách này diễn ra vào mùa Thu năm ngoái khi chính phủ liên minh trung hữu hiện nay do Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo đã quyết định tăng thời gian tồn tại của 17 lò phản ứng ở nước này bình quân thêm 12 năm. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở lập luận rằng Đức sẽ không thể đáp ứng nhu cầu điện năng nếu chỉ sử dụng các nguồn năng lượng thiên nhiên như sức gió.

Năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng chủ chốt đối với Đức và hiện chiếm hơn 20% tổng cung điện năng của nước này. Để bù đắp lượng điện thiếu hụt do từ bỏ năng lượng hạt nhân, Đức có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện trong thời gian tới và đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Tuy nhiên, quá trình từ bỏ điện hạt nhân ở Đức chứa đầy nhân tố bất ổn. Việc phát điện bằng sức gió mà Đức dự định sẽ đẩy mạnh tập trung ở khu vực phía Bắc nước này, trong đó có bờ biển Baltic. Việc xây dựng các hệ thống truyền tải điện năng để chuyển điện từ khu vực phía Bắc tới các khu vực phía Nam của Đức đòi hỏi số tiền đầu tư khổng lồ. Việc khai thác các nguồn năng lượng tái tạo có thể trở nên tốn kém hơn nếu được tiến hành ở quy mô lớn.

Bên cạnh đó, có những quan ngại rằng nguồn cung năng lượng tái tạo có thể sẽ không ổn định. Đó là lý do vì sao giới công nghiệp Đức lại lo lắng rằng việc từ bỏ năng lượng hạt nhân sẽ ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp ở nước này. Đức là đầu tàu kinh tế châu Âu. Nếu các doanh nghiệp Đức bị mất lợi thế cạnh tranh, có những quan ngại rằng toàn bộ nền kinh tế châu Âu có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Đức có thể từ bỏ năng lượng hạt nhân bởi vì nước này có thể nhập khẩu điện năng từ các nước láng giềng. Trên thực tế, Đức đã nhập khẩu điện từ Pháp, nước vốn phụ thuộc vào điện hạt nhân và nguồn năng lượng này hiện chiếm 80% nguồn cung điện của Pháp hoặc từ Cộng hòa Séc, nước có các lò phản ứng kiểu Liên Xô cũ vẫn đang hoạt động. Như vậy, cho dù Đức đã quyết định từ bỏ năng lượng hạt nhân nhưng nước này vẫn phải phụ thuộc vào nguồn điện sản xuất từ năng lượng hạt nhân. Người ta cho rằng nước Đức vẫn đang cố gắng xuất khẩu công nghệ sản xuất điện hạt nhân. Đó là điều mang tính cơ hội không thể bác bỏ được.

Xu hướng toàn cầu đối với nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, là chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang ngày càng tăng. Nhật Bản là một quốc đảo và tình hình có khác hơn so với Đức. Nhật Bản không thể nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. Vì vậy, phương án mang tính thực tế nhất đối với Nhật Bản để duy trì khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp là sử dụng các nhà máy điện hạt nhân bằng cách nâng cao mức độ an toàn của các nhà máy này.

Theo Yomiuri./Tintucvietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo