Liên bang Đức

Xét xử cai ngục bị cáo buộc đồng lõa giết hại 5.230 người thời Đức quốc xã

Cập nhật lúc 08-07-2020 05:55:07 (GMT+1)

 

Ngày 6/7, các công tố viên Đức đã đề nghị mức án 3 năm tù đối với Bruno Dey, 93 tuổi, cựu cai ngục trong một trại tập trung của Đức quốc xã, người được cho đồng lõa với việc giết hại 5.230 người trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. 


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, vụ án trên được coi là một trong những vụ xét xét xử cuối cùng những đối tượng làm việc cho chế độ phát xít hiện còn sống. Bruno Dey bị cáo buộc đồng lõa với việc giết hại 5.230 người khi làm cai ngục ở trại tập trung Stutthof tại Danzig, ngày nay gần thành phố Gdansk ở Ba Lan. Tuy nhiên, trước tòa án ở Hamburg, Bruno Dey đã bác bỏ mọi tội lỗi mà y đã thực hiện ở trại Stutthof. Trưởng công tố Lars Mahnke lập luận rằng Dey biết rõ về việc "giết người hàng loạt có tổ chức" xảy ra xung quanh và đã "góp phần" vào những tội ác không thể dung thứ, gây ra sự kinh hoàng và nỗi hổ thẹn. Dey đang bị xét xử ở một tòa án xét xử vị thành niên ở Hamburg, do thời điểm bị cáo buộc phạm tội, y mới khoảng 17-18 tuổi.

Đức quốc xã xây dựng trại Stutthof năm 1939 và ban đầu trại được sử dụng để giam giữ các tù nhân Ba Lan. Tuy nhiên, sau đó, Đức quốc xã đã giam giữ tới 110.000 tù nhân, trong đó có nhiều người Do Thái, tại đây. Khoảng 65.000 tù nhân đã chết trong trại này.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo