Liên bang Đức

Vụ lao xe tại Đức: Không có dấu hiệu vụ việc mang "động cơ chính trị"

Cập nhật lúc 08-04-2018 17:28:39 (GMT+1)
Cảnh sát tuần tra gần hiện trường vụ lao xe vào người đi bộ ở Münster, Đức ngày 7/4. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Cảnh sát Đức cho biết họ không thấy có dấu hiệu động cơ cực đoan hay chính trị liên quan vụ đâm xe ở thành phố Münster thuộc bang Nordrhein-Westfalen ở phía Tây nước Đức một ngày trước đó.


Ngày 8/4, cảnh sát Đức cho biết họ không thấy có dấu hiệu động cơ cực đoan hay chính trị liên quan vụ đâm xe ở thành phố Münster thuộc bang Nordrhein-Westfalen ở phía Tây nước Đức một ngày trước đó, khiến 2 người chết và khoảng 20 người khác bị thương, trong đó có một số người đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trả lời phỏng vấn của các phóng viên, người đứng đầu cảnh sát thành phố Münster Hajo Kuhlisch khẳng định không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có động cơ chính trị trong vụ đâm xe kinh hoàng này.

Ông nhấn mạnh hiện các cơ quan chức năng đang tập trung hướng điều tra vào tình trạng sức khỏe tâm thần của hung thủ, kẻ đã trực tiếp lái xe lao vào đám đông trên quảng trường ở khu phố cổ thuộc trung tâm thành phố Münster.

Bước đầu cảnh sát đã thu thập được những ghi chép cho thấy tình trạng sức khỏe tâm thần của đối tượng này ngày càng trầm trọng kể từ năm 2015.

Ông Hajo Kuhlisch cho biết cảnh sát cũng đã xác định danh tính của thủ phạm là Jens R, 48 tuổi và đối tượng này cũng đã từng đối mặt với cáo buộc đe dọa, phá hoại tài sản và gian lận trong năm 2015 và 2016.

Ngoài ra, tên này cũng từng dùng rìu đe dọa các thành viên trong gia đình hồi năm 2014 và 2015, đồng thời từng thông báo ý định tự sát vào cuối tháng 3 vừa qua.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều ý kiến cho rằng đây là hành động tấn công khủng bố do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện, trong khi một số phương tiện truyền thông nhận định hung thủ có quan hệ với các tổ chức cực đoan cánh hữu.

Trước đó khoảng chiều 7/4 theo giờ địa phương, một xe khách loại nhỏ đã lao vào đám đông trên quảng trường ở khu phố cổ thuộc trung tâm thành phố Münster, khiến 2 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Đối tượng lao xe sau đó đã tự sát bằng súng.

Theo ông Herbert Reul - Bộ trưởng Nội vụ bang Nordrhein-Westfalen, đối tượng lái xe không có lý lịch liên quan đến khủng bố, song có vấn đề về tâm lý.

Hiện cảnh sát Đức đang tích cực điều tra vụ việc theo nhiều hướng khác nhau. Nhà chức trách Đức cũng chưa loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố. An ninh ở Münster cũng như tại nhiều thành phố khác ở Đức đã được thắt chặt, đề phòng các tình huống xấu./.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo