Liên bang Đức

Vợ chồng Thủ tướng Đức vứt tài liệu nhạy cảm vào thùng rác?

Cập nhật lúc 23-07-2022 14:24:39 (GMT+1)
Hình ảnh một số tài liệu thu được từ túi rác nhà Thủ tướng Đức. Ảnh: Der Spiegel

 

Tờ Der Spiegel ngày 22/7 đưa tin phu nhân của Thủ tướng Đức Olaf Scholz – bà Britta Ernst được cho là đã nhiều lần vứt tài liệu cá nhân vào thùng rác sinh hoạt.


Các phóng viên của tờ Der Spiegel đã thu được một số rác thải của vợ chồng Thủ tướng nhờ các hàng xóm sống gần căn hộ của cặp đôi ở Potsdam (thành phố thủ phủ bang Brandenburg).

Phu nhân Britta Ernst (61 tuổi) là người đứng đầu cơ quan giáo dục bang Brandenburg. Bà dường như có thói quen vứt giấy tờ mà không xén nhỏ chúng.

Hàng xóm của gia đình Thủ tướng tình cờ tìm thấy các tài liệu lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái. Trong số những giấy tờ vứt bừa bãi trên sàn phòng rác, có một bản nháp bài phát biểu vài ngày trước đó của bà Ernst.

Theo tạp chí này, thật tệ khi vợ chồng Thủ tướng Đức không phân loại rác thải để tái chế theo hướng dẫn của chính phủ. Nhưng tệ hơn nữa là bà Ernst có vẻ không nghiêm túc trong việc xử lý các tài liệu cá nhân.

Trong số các tài liệu được tìm thấy của bà Ernst có một trang lịch cuộc hẹn của bà từ tháng 5, và một bức thư cho thấy bà muốn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Một tài liệu khác cho thấy bà đã lên phong cách trang phục cho ngày bầu cử liên bang vào tháng 9/2021.

Tài liệu gần nhất là từ hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng trước ở Bavaria. Đó là hồ sơ của vợ/chồng các nguyên thủ quốc gia của nhóm G7 mà bà Ernst – với tư cách phu nhân lãnh đạo nước chủ nhà – được giao nhiệm vụ tiếp đón. Dưới bức ảnh của bà Maria Cappello – vợ của Thủ tướng Ý Mario Draghi, người vừa từ chức – có ghi dòng chữ “tránh công chúng”. Bà Yuko Kishida, phu nhân của thủ tướng Nhật Bản, được gọi là "Thư ký tại Mazda”.

Mặc dù tất cả những điều này là thông tin công khai, nhưng theo Der Spiegel, bản thân các tài liệu đã đóng dấu “thông tin đã được phân loại – chỉ sử dụng vào các hoạt động chính thức”.

Cả ông Scholz và bà Ernst đều được cho là đã được hướng dẫn về cách xử lý các tài liệu được phân loại. Các quy tắc này ghi rõ tài liệu đã được phân loại phải được tiêu hủy đến mức không còn có thể đọc được nội dung.

Tạp chí cho biết họ đã liên hệ với vợ chồng ông Scholz, nhưng không nhận được phản hồi.

Minh Hạnh Theo RT
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo