Liên bang Đức

Virus Vũ Hán đã mở mắt cho chúng ta trong mối quan hệ với Trung Quốc

Cập nhật lúc 29-07-2020 15:27:17 (GMT+1)
Nữ bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer . Foto: Reuters

 

Là tuyên bố của bà chủ tịch Liên minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU), bộ trưởng Quốc phòng trong liên minh cầm quyền LB Đức Annegret Kramp-Karrenbauer trong cuộc họp kín tại đại sứ quán Đức ở Praha, trang Aktuálně.cz đưa tin.


Theo Annegret Kramp-Karrenbauer, trong đại dịch virus Vũ Hán mới đây Bắc Kinh đã khôn khéo lợi dụng cơ hội châu Âu thiếu trang thiết bị phòng hộ và thuốc men. Và việc bán những thứ này được Trung Quốc tuyên truyền là “quà ” nhân đạo, điều mà có tác động nhất định đến cả xã hội Đức.

“Nếu tôi dùng thuật ngữ quân sự, thì chúng ta đã thất bại trong cuộc chiến tranh tuyên truyền với Trung Quốc. Cả vì thế hiện nay đa số dư luận xã hội có xu hướng hợp tác,” nữ bộ trưởng Quốc phòng đang nhăm nhe chiếc ghế thủ tướng Đức mà bà Angela Merkel sớm để lại, thú nhận.

Cả khảo sát hồi tháng Năm của quĩ Körber Foundation found về quan hệ với Trung Quốc cũng cho thấy tới 64 phần trăm người Đức muốn gần gũi hơn. Khủng hoảng virus Vũ Hán theo Körber phần nào làm giảm ý nghĩa của USA trong mắt người Đức. Mối quan hệ mà theo Annegret Kramp-Karrenbauer một năm về trước vẫn “chắc như đá” thì nay đang rạn vỡ.   

Cách đây chưa lâu tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố, rằng sẽ giảm bớt một phần ba binh sĩ Mỹ (khoảng 9500 trong tổng số 35 nghìn) khỏi các căn cứ NATO ở Đức. Tuyên bố này đã gây ra tâm lý hoang mang, bởi thông tin được truyền thông Mỹ đưa ra trong khi phía Đức hay cả NATO không hề biết gì.

“Điều này dĩ nhiên làm gia tăng mối hoài nghi về sự tin cậy với chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhưng từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy cần phải phân tách rạch ròi những gì Nhà Trắng nói trong thời gian vận động tranh cử với thực tế khi bàn bạc về chính sách an ninh. Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác cực kỳ tốt đẹp với bộ Quốc phòng Mỹ,” Annegret Kramp-Karrenbauer khẳng định với các nhân viên ngoại giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bổ xung, rằng tạm thời chưa rõ ở đâu, khi nào và với hình thức gì việc rút bớt binh sĩ Mỹ ở Đức sẽ diễn ra. Một trong các khả năng có thể sẽ là chuyển lực lượng này sang Ba Lan.

Đặt trọng tâm vào năng lực tự túc

Sau kinh nghiệm với đại dịch virus Vũ Hán vừa qua Ủy ban châu Âu đang nỗ lực thúc đẩy khả năng tự lực cao hơn của EU và bảo vệ các công ty chiến lược nội địa, kể cả trong lĩnh vực y tế. Vì thế bộ trưởng Quốc phòng Đức muốn tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực quân sự, bao gồm cả diễn tập chung các đơn vị quân y với các đồng minh. Cuối tuần trước đề tài này đã được bà Annegret Kramp-Karrenbauer bàn bạc với người đồng nhiệm Séc Lubomír Metnar và vài ngày trước đó tại Bratislava. Annegret Kramp-Karrenbauer  cho biết phía Slovakia rất quan tâm tới vấn đề này. “Hợp tác với LB Đức trong lĩnh vực quân y dĩ nhiên chúng tôi ủng hộ,” Jakub Fajnor từ Vụ báo chí bộ Quốc phòng CH Séc nói với phóng viên Aktuálně.cz.

David Nguyen- Aktuálně.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo