Liên bang Đức

Uy tín của Thủ tướng Angela Merkel vẫn ở mức cao

Cập nhật lúc 30-08-2013 14:06:40 (GMT+1)
Bà Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

 

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do kênh truyền hình Đức ARD thực hiện và công bố ngày 30/8, cho thấy uy tín của bà Angela Merkel - ứng cử viên thủ tướng đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) vẫn vượt khá xa đối thủ thuộc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Peer Steinbruck.


Nếu được bầu trực tiếp một Thủ tướng Đức vào lúc này, sẽ có 28% số cử tri bỏ phiếu cho ông Steinbuck, cao hơn 6% so với kết quả một cuộc thăm dò hồi giữa tháng Tám.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa ông Steinbrück và đương kim Thủ tướng Merkel vẫn khá chênh lệch khi có tới 54% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bầu cho bà Merkel.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng SPD là 26%, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho CDU/CSU là 41%, đảng Xanh 11%, đảng Cánh tả 8% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) được 5%.

Theo kế hoạch, vào ngày 1/9 tới, hai ứng cử viên thủ tướng sẽ có buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình. Kết quả của cuộc tranh luận này cùng với những diễn biến liên quan đến tình hình Syria sẽ có tác động rất tới lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 22/9 tới.

Đề cập những ưu tiên trong 100 ngày đầu cầm quyền nếu đắc cử, ông Steinbruck đã nêu các dự định như: thiết lập mức lương tối thiểu trên toàn quốc là 8,50 euro/giờ và tăng thuế đối với người có thu nhập trên 100.000 euro/năm từ 42% lên 49%; bỏ chế độ phụ cấp cho cha mẹ muốn ở nhà chăm con mới sinh và đưa số tiền này vào các cơ sở giáo dục; áp dụng quốc tịch kép đối với công dân không phải gốc Đức.

Các dự định nêu trên của ứng cử viên SPD khác hoàn toàn so với chủ trương của đảng cầm quyền CDU/CSU hiện nay.

Theo các nhà phân tích, ông Steinbrück muốn có một sự khác biệt rõ ràng nhằm thu hút sự chú ý cũng như tìm kiếm lá phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức lần thứ 18 sắp tới./.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo