Liên bang Đức

Uy tín của chính phủ Đức cao nhất kể từ năm 1997

Cập nhật lúc 10-08-2014 02:32:36 (GMT+1)
59% dân Đức cho biết có thiện cảm với chính phủ liên minh của bà Angela Merkel

 

Theo một thăm dò dư luận mới đây của kênh truyền hình Đức ARD, uy tín của chính phủ Đức lên cao chưa từng thấy, và Thủ tướng Merkel cũng nhận được một tỷ lệ ủng hộ hiếm có.


Thông tín viên của RFI tại Berlin Pascal Thibault ghi nhận, chưa bao giờ kể từ khi kênh truyền hình công số một của nước Đức ARD (“Deutschlandtrend”) thực hiện các thăm dò dư luận năm 1997, chính phủ Đức lại được cử tri ủng hộ nhiều đến thế.

59% người trả lời có thiện cảm với chính phủ liên minh hữu-tả của bà Merkel. Thủ tướng Merkel gây được nhiều hài lòng nhất trong công luận với 74% người ủng hộ. Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Merkel cũng được ủng hộ nhiều hơn 15 điểm so với đảng xã hội dân chủ.

Nhìn chung, tỷ lệ ủng hộ nữ Thủ tướng Merkel không bao giờ thấp trong dư luận Đức. Cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy với mức độ được lòng dân như hiện nay, nữ thủ tướng Đức có được sự hậu thuẫn chắc chắn, bất chấp các khủng hoảng quốc tế và các hoàn cảnh cụ thể khiến bà Merkel phải đưa ra các biện pháp tương đối mất lòng dân.

Nhìn từ nước Pháp, kết quả nói trên chỉ khiến Tổng thống Hollande phải ghen tị. Điều duy nhất khiến nguyên thủ Pháp có thể hài lòng là : 80% người Đức tin tưởng vào nước Pháp, hơn nhiều so với Anh, Hoa Kỳ.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo