Liên bang Đức

Tuần hành tại 70 thành phố ở Đức kêu gọi giải quyết xung đột Ukraine

Cập nhật lúc 09-04-2023 14:21:47 (GMT+1)
Nguồn: The Guardian

 

Người tuần hành ở thành phố Bonn (Đức) cho rằng việc liên tục đổ thêm vũ khí và vũ khí hạng nặng vào Ukraine không phải là giải pháp, mà chỉ 'đổ thêm dầu vào lửa.'


Ngày 8/4, hàng nghìn người tại khoảng 70 thành phố trên khắp nước Đức đã xuống đường tuần hành kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine thông qua hòa đàm, đồng thời yêu cầu ngừng việc đổ thêm vũ khí vào quốc gia này.

Các cuộc tuần hành truyền thống dịp lễ Phục sinh của phong trào vì hòa bình đã diễn ra trên toàn nước Đức để kêu gọi đàm phán, chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Mạng lưới Hợp tác hòa bình cho biết các cuộc tuần hành đã diễn ra ở khoảng 70 thành phố trên toàn nước Đức như Berlin, Bonn, Bremen, Duisburg, Hannover, Leipzig, München, Stuttgart, Köln, Mainz...

Theo các nhà tổ chức, riêng tại Berlin có khoảng 2.000 người tham gia biểu tình, ở Hannover có 1.200 người và hàng trăm người ở các thành phố khác.

Những người tham gia tuần hành cũng kêu gọi chấm dứt cung cấp vũ khí của Đức sang Ukraine và hủy bỏ kế hoạch hiện đại hóa quân đội liên bang. Các biểu ngữ và áp phích của người biểu tình ở Berlin mang các dòng chữ kêu gọi hòa bình, "bánh mỳ thay cho vũ khí," "hòa bình với Nga..."

Trong khi đó, người biểu tình tại vùng Rhein/Ruhr kêu gọi chính phủ liên bang Đức và Liên minh châu Âu (EU) "đàm phán hòa bình vô điều kiện," đồng thời phản đối việc cung cấp xe tăng và những vũ khí hạng nặng khác khiến xung đột ngày càng leo thang và kéo dài.

Người tuần hành ở Bonn thì cho rằng việc liên tục đổ thêm vũ khí và vũ khí hạng nặng vào Ukraine không phải là giải pháp, mà chỉ "đổ thêm dầu vào lửa."

Nhà đồng tổ chức cuộc tuần hành ở Leipzig, ông Torsten Schleip, nhấn mạnh giải pháp khả thi lúc này là một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và khởi động đàm phán thay vì tiếp tục xuất khẩu vũ khí và đẩy leo thang tới nguy cơ đối đầu bằng vũ khí hạt nhân. Các biểu ngữ tại đây kêu gọi hãy "kiến tạo hòa bình không phải bằng vũ khí."

Tương tự năm 2022, cuộc xung đột ở Ukraine đã phủ bóng lên các cuộc tuần hành dịp Lễ Phục sinh ở Đức năm nay. Ngừng bắn và tiến hành đàm phán hòa bình là yêu cầu trọng tâm của hầu hết các cuộc tuần hành.

Ban tổ chức cũng dự kiến sẽ tiếp tục có một số cuộc biểu tình của phong trào hòa bình trong các ngày 9-10/4 tại nhiều nơi ở Đức.

   TTXVN
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo