Liên bang Đức

Tư lệnh Hải quân Đức từ chức vì bình luận gây tranh cãi về Ukraine

Cập nhật lúc 23-01-2022 13:41:19 (GMT+1)
Tư lệnh Hải quân Đức đã từ chức sau khi bị chỉ trích vì phát ngôn gây tranh cãi về cuộc khủng hoảng Ukraine. (Ảnh: Reuters)

 

Hôm 22/1, Tư lệnh Hải quân Đức - Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach từ chức sau khi bị chỉ trích vì phát ngôn gây tranh cãi về cuộc khủng hoảng Ukraine.


Phát ngôn của Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach tại một sự kiện ở Ấn Độ hôm 21/1 bị Bộ Ngoại giao Ukraine và Bộ Quốc phòng Đức công khai chỉ trích. Sau đó, ông Schoenbach đã xin lỗi và xin từ chức. 

"Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht miễn nhiệm tôi ngay lập tức. Bộ trưởng đã chấp nhận yêu cầu này", Phó Đô đốc Kay-Achim Schoenbach nói.

Tại sự kiện ở New Delhi, Ấn Độ, ông Schoenbach phủ nhận việc Moskva dự định tấn công quân sự vào Ukraine. Ông gọi quan điểm cho rằng Nga đang nhằm vào Ukraine là “vô nghĩa” và nói rằng Tổng thống Vladimir Putin chỉ muốn có được “sự tôn trọng” từ phương Tây.

"Điều mà ông ấy thực sự muốn là sự tôn trọng. Việc dành cho ai đó sự tôn trọng mất rất ít chi phí, thậm chí là không tốn kém... Thật dễ dàng để trao cho ông ấy sự tôn trọng mà ông thực sự yêu cầu, và có lẽ cũng xứng đáng", ông Schoenbach nói.

Tuy Phó Đô đốc Đức thừa nhận hành động của Nga ở Ukraine “cần phải được giải quyết”, nhưng ông nói thêm rằng "bán đảo Crimea đã biến mất” và sẽ “không bao giờ quay trở lại”. Tuyên bố của ông mâu thuẫn với quan điểm chung của phương Tây về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi Đức bác bỏ bình luận của người đứng đầu lực lượng Hải quân. Ukraine nói bình luận của Schoenbach có thể cản trở nỗ lực của phương Tây nhằm giảm leo thang căng thẳng Nga - Ukraine.

"Ukraine biết ơn Đức vì sự hỗ trợ mà họ đã cung cấp kể từ năm 2014, cũng như những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột vũ trang Nga - Ukraine. Nhưng những tuyên bố hiện tại của Đức gây thất vọng và đi ngược lại với sự hỗ trợ và nỗ lực đó", Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nói.

Trước sự việc này, Bộ Quốc phòng Đức nói phát ngôn của ông Kay-Achim Schoenbach không phản ánh quan điểm của Đức.

TRẦN TRANG
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo