Liên bang Đức

Truyền thông Đức khẳng định chính phủ Slovakia tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 31-07-2018 15:40:18 (GMT+1)

 

Nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung số ra ngày 31.7.2018 trích hồ sơ từ Cục Hình sự Berlin khẳng định hầu như không tồn tại "bất cứ hoài nghi thực tế" nào về việc cựu cán bộ cao cấp Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin năm ngoái đã được đưa về Việt Nam bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.


Theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, việc chuyển Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam là đề tài cuộc đàm phán giữa bộ trưởng Nội vụ Slovakia dạo đó là Robert Kaliňák với người đồng cấp Việt Nam. Các nhân viên điều tra khẳng định cuộc gặp gỡ "chỉ có mục đích duy nhất", và đó là "làm sao đưa Trịnh Xuân Thanh một cách suôn sẻ từ khu vực Schengen về Việt Nam". Trong quá khứ Robert Kaliňák luôn cực lực phủ nhận, rằng Slovakia cố tình can dự vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Hồi tháng Năm vừa qua trong chuyến thăm chính thức Berlin thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini đã hứa với bà thủ tướng Đức Angela Merkel, là Bratislava sẽ cung cấp cho Berlin tất cả mọi thông tin liên quan tới vụ bắt cóc. Theo Frankfurter Allgemeine Zeitung, cựu cố vấn chính phủ Slovakia Quang Le Hong cũng có thể can dự vào vụ này.

Ngay lập tức, tổng giám đốc cảnh sát Slovakia Milan Lučanský từ chối khẳng định thông tin của truyền thông Đức, rằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia được sử dụng để chở người bị bắt cóc. "Tôi không có những tin tức như vậy," Milan Lučanský khẳng định với báo chí sau cuộc gặp khẩn với tổng thống Andrej Kiska, người cũng rất quan tâm tới vụ việc này.

Milan Lučanský đồng thời cũng đang chờ đợi gặp gỡ phía Đức vào những ngày gần nhất. "Chúng tôi đã nhận được đề nghị từ phía Đức. Họ sẽ sang và thực hiện thêm một số thủ tục, và tôi rất mừng khi chúng tôi cùng tham gia, cũng như thỏa thuận với các nhà điều tra Đức về những bước tiếp theo, để có thể một lần cho mãi mãi kết thúc chuyện này, cụ thể là để điều tra cho rõ ràng," giám đốc cảnh sát Slovakia bổ xung. Trả lời chất vấn của báo chí, Milan Lučanský khẳng định phía Đức hoàn toàn có quyền truy tố cả công dân Slovakia trong vụ này nếu có bằng chứng và chính quyền Slovakia sẽ hợp tác.

Nữ phát ngôn viên Tổng công tố Slovakia Jana Tökölyová cho biết, là ngày mai (1.8.2018) cơ quan này sẽ thông báo, xem liệu có bắt đầu điều tra nghi vấn chuyên cơ của chính phủ được dùng để chở người Việt Nam bị bắt cóc hay không.

 Cùng với một phụ nữ, Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngày 23.7.2017 ở giữa thủ đô Berlin. Vài ngày sau Trịnh Xuân Thanh xuất hiện ở Việt Nam và đầu năm nay bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng. Hà Nội cho tới nay vẫn khăng khăng khẳng định, rằng cựu cán bộ cao cấp xin tị nạn tại Đức này đã tình nguyện về Việt Nam đầu thú. Với chính quyền Berlin thì đây là vụ bắt cóc và hành động chưa bao giờ có tiền lệ xâm phạm luật pháp Đức và quốc tế.

Tạm thời chỉ có Nguyễn Hải Long bị đưa ra trước tòa án Đức và nhận tội. Vì tội tiếp tay bắt cóc người bị cáo Long lĩnh án tù ba năm mười tháng. Trước tòa, Nguyễn Hải Long cũng thú nhận hợp tác với mật vụ Việt Nam.

DN- ČTK 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo