Liên bang Đức

Trung Quốc và Đức tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Cập nhật lúc 29-06-2011 07:42:52 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp TQ Ôn Gia Bảo

 

Ngày 28/6, tại Berlin, cuộc hội đàm liên chính phủ đầu tiên giữa Đức và Trung Quốc đã diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Đức của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Cuộc hội đàm do Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đồng chủ trì.


  Đối với Đức, Trung quốc là thị trường lớn thứ năm và là nước nhập hàng hóa vào Đức nhiều nhất. Lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước năm qua có giá trị đạt  tới 130 tỷ euro, nhiều hơn 34 phần trăm so với năm 2009.  

Hai bên đã đạt được một thỏa thuận cả gói với nội dung cam kết thúc đẩy phát triển các mối quan hệ song phương bền vững, đúng đắn và ổn định trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, phối hợp xử lý các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế, thúc đẩy hòa bình và phát triển trên toàn cầu. Hai bên thỏa thuận tăng cường thúc đẩy hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, bảo vệ môi trường, mở rộng buôn bán và đầu tư với mục tiêu kim ngạch buôn bán đạt 280 tỷ USD vào năm 2015.

Các công ty của hai nước đã ký kết các Hợp đồng thương mại với giá trị trên 15 tỷ USD. Theo Reuter, nhà sản xuất máy bay dân dụng Airbus có đơn hàng khá lớn, với 62 máy bay A320 và số lượng này còn có thể tăng tới 88 với tổng giá trị 7,5 tỷ USD. Thương mại giữa hai nước năm 2010 đạt 130 tỷ euro, nhiều hơn 34 phần trăm so với năm 2009.

Ông Ôn Gia Bảo và bà Angela Merkela đã đề cập đến những khó khăn của các nước trong khu vực sử dụng đồng tiền euro. Phía Trung Quốc cũng đề cập đến lạm phát, theo ông thì lạm phát không phải là vấn đề của một quốc gia mà của cả thế giới. Thủ tướng Đức tuyên bố, Chính phủ Đức sẽ làm hết sức mình để làm cho đồng euro ổn định.

Ông Ôn Gia Bảo ngày 25/6 đã tới Anh, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và thương mại. Ngoài việc thảo luận về tình hình Libi và các vấn đề khác trong khu vực và quốc tế, Thủ tướng Anh Đavít Camêrôn (David Cameron) và Thủ tướng Ôn Gia Bảo dự kiến ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại sau cuộc hội đàm ngày 27/6 tại Luân Đôn và dự Hội nghị thượng đỉnh chiến lược Anh - Trung Quốc.

Ông tới thăm hãng sản xuất xe hơi MG tại Loongbrít ở Bớcminhham (Longbridge, Birmingham), hiện là một phần của tập đoàn công nghiệp ô tô Thượng Hải (SAIC). Việc mua lại các công ty ở châu Âu được xem là minh chứng cụ thể cho việc Trung Quốc đang mở rộng hoạt động đầu tư tại thị trường tiềm năng này. Mới đây nhất, vào đầu tháng 6, công ty sản xuất máy tính Lenovo của Trung Quốc cũng đã đồng ý mua hãng bán lẻ điện tử Medion của Đức nhằm gia tăng thị phần tại châu Âu. Mặc dù còn đang tranh cãi, chính quyền Trung Quốc hiện đang quan tâm đến dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối giữa Luân Đôn và miền Bắc nước Anh.

Trước đó, ngày 24/6, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tới thăm Hunggari. Tại đây, Bắc Kinh đã tuyên bố mua một số khoản nợ của nước này. Hai bên cũng đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, cơ sở hạ tầng và tài chính.

Trung Quốc với tham vọng bành trướng sang Châu Âu đang đầu tư lớn về kinh tế và tài chính tại đây. Vừa qua, Ba Lan đã hủy hợp đồng xây dựng xa lộ với công ty thầu Trung Quốc./.

Thanh Thảo tổng hợp

Nguồn TTXVN/Vietnam+/novinky/chinhphu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo