Liên bang Đức

Tranh cãi xung quanh phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Đức

Cập nhật lúc 29-01-2023 12:25:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa: AFP.

 

Nga cho rằng Đức và NATO là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, điều mà phương Tây phủ nhận.


Theo báo Deutsche Welle (Đức), Chính phủ Đức ngày 28/1 cho rằng Nga đã sử dụng tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock để diễn giải theo mục đích riêng của Điện Kremlin và nhắc lại rằng cả Đức và NATO đều không phải là bên tham gia cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Baerbock đã kêu gọi sự thống nhất của phương Tây trong cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Strasbourg hôm 24/1: "Chúng ta đang tiến hành một cuộc chiến chống Nga, không phải chống lại nhau".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cho biết tuyên bố của bà Baerbock được đưa ra trong bối cảnh cuộc thảo luận về lập trường thống nhất của EU, các quốc gia G7 và NATO trong việc phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Đại sứ quán Đức tại Moskva cũng phủ nhận rằng Berlin là một bên trong cuộc xung đột trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz một lần nữa khẳng định nước này và các đồng minh không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến mặc dù đã lên kế hoạch chuyển giao xe tăng chiến đấu cho Kiev.

Phát biểu với đài truyền hình công cộng ZDF, ông Scholz nói: "Không nên có chiến tranh giữa Nga và NATO".

NATO và Đức đã nhấn mạnh rằng sự ủng hộ dành cho Ukraine không đồng nghĩa với việc họ tham gia vào cuộc xung đột.

Tuy nhiên, tuyên bố của Berlin ngày 25/1, sau một thời gian dài do dự, rằng sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho các lực lượng của Ukraine, đã củng cố lập trường của Nga rằng phương Tây đang tiến hành cuộc chiến chống Moskva dưới vỏ bọc hỗ trợ cho Kiev.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, được hãng thông tấn nhà nước TASS trích dẫn, đã mô tả bình luận của bà Baerbock là một bằng chứng cho thấy phương Tây đang tiến hành một "cuộc chiến có tính toán trước chống Nga".

Các chính trị gia bảo thủ và cực hữu ở Đức cũng chỉ trích về tuyên bố của bà Baerbock. Martin Huber, Tổng thư ký của Liên minh xã hội Cơ đốc giáo Bavaria cáo buộc bà Baerbock gây nguy hiểm cho Đức. Đồng Chủ tịch của đảng “Alternative for Germany” cực hữu, Tino Chrupalla, đã kêu gọi cách chức bộ trưởng ngoại giao.

Công Thuận
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo