Liên bang Đức

Tranh cãi về tuổi trẻ em chịu trách nhiệm hình sự ở Đức

Cập nhật lúc 24-07-2019 05:55:00 (GMT+1)
Những vụ trẻ em phạm tội đặt ra câu hỏi về việc có nên giảm độ tuổi tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự

 

Ba đứa trẻ 14 tuổi và hai đứa trẻ 12 tuổi là nghi phạm chính liên quan đến vụ cưỡng hiếp một phụ nữ xảy ra gần đây gây xôn xao thành phố Mülheim (Đức). Vụ việc một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận về độ tuổi trẻ em phải chịu trách nhiệm hình sự ở Đức.


Vụ án gây “sốc” ở Đức

Truyền thông Đức dẫn lời các công tố viên thành phố Mülheim ở Ruhr, Đức cho biết, ba đứa trẻ 14 tuổi và hai đứa trẻ 12 tuổi đã bị bắt giam vì tình nghi phạm tội hiếp dâm một phụ nữ 18 tuổi ở khu vực rừng cây phía sau sân chơi ở Mülheim ngày 5-7 vừa qua. Những đứa trẻ này bị bắt giữ sau khi cảnh sát nhận được báo cáo về vụ “phạm tội tình dục nghiêm trọng” đã xảy ra. Tất cả các nghi phạm đều có quốc tịch Bulgari.

Một số người dân địa phương cho biết, họ đã đi theo con chó của gia đình đến khu vực rừng cây, phát hiện vụ việc và báo cáo với cảnh sát. “Các nhân chứng đã cung cấp thông tin rất đầy đủ, kịp thời”, người phát ngôn Cảnh sát thành phố Mülheim nói. Nạn nhân nữ hiện đang được điều trị tích cực trong bệnh viện.

Tất cả đều bị thẩm vấn và giam giữ một đêm tại đồn cảnh sát trước khi được tự do, trao trả cho các gia đình vào ngày hôm sau. Cả 5 cậu bé đều bị đình chỉ học cho đến ngày 15-7. Vụ án gây “sốc” ở Đức và gây ra một cuộc tranh luận về tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Nhiều người đặt câu hỏi, có nên thay đổi quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như hiện nay hay không.

Được biết, đây không phải là vụ trẻ em phạm tội nghiêm trọng đầu tiên gây xôn xao ở Đức. Trước đó, vào tháng 3-2016, một cậu bé 13 tuổi đã thú nhận giết một đứa trẻ khác cùng tuổi có tên là Fabian. Ngay sau khi vụ án mạng xảy ra, nghi phạm đã được đưa đến một cơ sở tâm thần để kiểm tra. Fabian đã bị mất tích trong vài ngày trước khi thi thể của cậu bé được tìm thấy ở vùng ngoại ô của thị trấn nhỏ Bad Schmiedeberg, bang Sachsen-Anhalt phía Đông nước Đức.

 

Vụ cưỡng hiếp xảy ra gần một sân chơi ở Mülheim gây xôn xao nước Đức

Những quan điểm trái chiều

Theo luật pháp Đức, trẻ em dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự. Thay vào đó là trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc văn phòng phúc lợi thanh thiếu niên địa phương. Trước vụ án xảy ra ở Mülheim, người đứng đầu Liên đoàn Cảnh sát Đức kêu gọi giảm độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự xuống 12.

Tuy nhiên, Hiệp hội Thẩm phán Đức bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất này vì cho rằng, giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đồng nghĩa với việc “không làm gì để ngăn chặn tội phạm trong thanh thiếu niên”. “Giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự không phải là giải pháp để làm giảm tỷ lệ phạm tội trong thanh thiếu niên”, Jens Gnisa, Chủ tịch Hiệp hội Thẩm phán Đức nói với Hãng tin DPA. Ông Jens Gnisa nói thêm rằng, hệ thống tư pháp liên quan đến lứa tuổi vị thành niên hiện nay đã góp phần làm giảm đáng kể tội phạm vị thành niên thông qua tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhóm đối tượng này.

Hiệp hội bảo vệ trẻ em Đức cũng kiên quyết phản đối việc hạ thấp tuổi chịu trách nhiệm hình sự vì cho rằng, các văn phòng phúc lợi thanh thiếu niên phải là nơi đưa ra câu trả lời về tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên cũng như nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của trẻ.

Hiện nay, so với một số quốc gia khác trên thế giới, quy định về độ tuổi tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự ở Đức tương đối cao. Ở Anh và xứ Wales, trách nhiệm hình sự xác lập từ năm 10 tuổi. Ở Scotland, độ tuổi này là 8, mặc dù trẻ em chỉ có thể bị đưa ra tòa khi đủ 12 tuổi. Ở Mỹ, theo quy định của luật pháp liên bang, tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 11, trong khi phần lớn trong số 50 tiểu bang của đất nước không quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự tối thiểu.

Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết, đứa trẻ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị kết án hình sự. Tuy nhiên, nhiều bài kiểm tra sẽ được thực hiện trong hầu hết các trường hợp để xác định xem đứa trẻ có nhận thức được hành vi của mình hay không. Bên cạnh đó, một số tiểu bang quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 10, thậm chí là 7 tuổi.

Nguồn: ANTĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo