Liên bang Đức

Tổng thống Mỹ thăm Đức, Berlin trở thành pháo đài

Cập nhật lúc 19-06-2013 04:02:10 (GMT+1)

 

Để tổ chức chuyến thăm trong vòng 25 giờ của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ 20 giờ ngày 18/6 tới tối 19/6, Berlin đã trở thành một pháo đài.


Đúng 50 năm sau chuyến thăm lịch sử của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy tới Berlin để khẳng định tình đoàn kết của Mỹ đối với thành phố mới bị bức tường chia cắt với câu nói nổi tiếng: "Tôi là người Berlin," đương kim Tổng thống Mỹ Barak Obama lần đầu tiên đến Berlin với tư cách tổng thống theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, ông Obama giờ đây không thể đi xe mui trần với thủ tướng Đức để đi thăm Berlin và vẫy chào dân chúng như ông Kennedy trước đây.

Theo lịch trình, tối 18/6, ông Obama và phu nhân cùng hai con gái sẽ đi trên chuyên cơ riêng Air Force One và hạ cánh xuống khu vực quân sự của sân bay Berlin-Tegel. 

Chương trình chính thức sẽ được bắt đầu bằng lễ đón của Tổng thống Đức Joachim Gauck với nghi lễ quân sự ở Lâu đài Bellevue. Sau đó, ông Obama sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel, phát biểu tại Cổng Brandenburg, gặp ứng cử viên thủ tướng của SPD Peer Steinbrueck và cuối cùng là dự yến tiệc ở lâu đài Charlottenburg trước khi lên đường ra sân bay.

Hàng rạo được dựng lên ở nhiều nơi.

Theo dự kiến, chỉ khoảng 4.500 khách mời được lựa chọn trước có thể tới Cổng Brandenburg nghe ông Obama phát biểu. 

Cục báo chí cho biết công việc bảo vệ an ninh, che chắn Tổng thống Mỹ sẽ kín tới mức dân thường và du khách sẽ không thể nhìn thấy ông ở bất kỳ đâu

Kế hoạch an ninh bảo vệ chuyến thăm của ông Obama được đặt ở mức độ cao nhất, mức 1+. Điều đó có nghĩa là có lúc máy bay bị cấm bay qua thành phố; các hố ga gần nơi ông Obama ở hay đi qua bị hàn chặt. Khoảng 8.000 nhân viên an ninh được huy động từ khắp nơi về Berlin và nhiều nơi bị chắn đường, không chỉ quanh Cổng Brandenburg. Thợ lặn cũng được huy động kiểm soát sông Spree chảy qua Berlin.

Sáng 18/6, phóng viên Vietnam+ tới Quảng trường Potsdam đã thấy vô số hàng rào chắn hai màu đỏ-trắng được xếp sẵn vì Tổng thống Obama và gia đình sẽ ngủ đêm tại khách sạn sang trọng Ritz-Carlton ở phía đối diện quảng trường. 

Mặc dù còn 10 tiếng đồng hồ nữa, máy bay mới hạ cánh, nhưng xe cảnh sát đã đỗ quanh khách sạn. Trong thời gian ông Obama ở đây, chỉ có xe cảnh sát được đỗ ở khu vực này, các phương tiện khác, kể cả xe đạp, xe máy, đều bị cấm.

Xe bọc thép riêng của Tổng thống Obamma - chiếc Cadillac, thường được gọi là "The Beast," đã được đưa sang Berlin. Các chuyên gia an ninh Đức và Mỹ sẽ hộ tống Obama trên khắp các nẻo đường. 

Trên đường mà xe ông Obama đi qua sẽ có các xạ thủ được bố trị bảo vệ trên các mái nhà. Những người sống trong khu vực bị chặn đường được yêu cầu mang theo chứng minh thư để trình diện khi qua lại, cong những người ở gần khách sạn Ritz-Carlton được yêu cầu không mở cửa sổ.

Các cửa hàng gần khu vực khách sạn Ritz-Carlton bị buộc phải đóng cửa trong hai ngày này./.

Nguồn: Văn Long/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo