Liên bang Đức

Tổng thống Đức tiếc nuối trật tự an ninh châu Âu

Cập nhật lúc 12-05-2023 16:07:53 (GMT+1)
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng trật tự an ninh châu Âu sẽ không thể quay trở lại như trước được nữa.

 

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, trật tự an ninh châu Âu đã không còn tồn tại bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.


Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của Kênh radio RBB, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã phần nào bày tỏ sự tiếc nuối rằng các sự kiện tại Ukraine đã dẫn đến sự mất đi dài hạn của trật tự an ninh châu Âu.

"Rất tiếc, trật tự an ninh châu Âu này không còn tồn tại nữa" - ông Steinmeier nói thêm rằng nguyên nhân duy nhất của điều này là những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Theo lời Tổng thống Đức, tương lai gần ở châu Âu là ngay cả khi xảy ra sự chấm dứt cuộc xung đột Ukraine thì cũng không có nghĩa tình hình ở châu Âu sẽ trở lại triết lý an ninh cũ.

"Một tình hình mới sẽ nảy sinh giữa một bên là châu Âu và một bên là Nga. Các bên sẽ chủ yếu tự bảo vệ mình - Tổng thống Steinmeier lưu ý.

Tuyên bố của ông Steinmeier đưa ra khi Nga vừa mới tuyên bố đang có ý định rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Đây là Hiệp ước bao gồm các giải pháp làm giảm căng thẳng giữa Tổ chức Hiệp ước Warsaw và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được ký năm 1990. Hiệp ước này thông qua một số giới hạn cho triển khai vũ khí thông thường trên lục địa châu Âu và được giám sát dưới một số cơ chế minh bạch.

Phía Nga cho rằng, NATO đã liên tục vi phạm Hiệp ước CEF. Hồi năm 2007, phía Nga đã đình chỉ một phần Hiệp ước này và đến tới 1025 thì rút khỏi các cơ chế quy định trong CFE.

Đông Phong
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo