Liên bang Đức

Tổng thống Đức chính thức tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ hai

Cập nhật lúc 06-06-2016 18:13:14 (GMT+1)
Tổng thống Đức Joachim Gauck. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Chiều 6/6 ( theo giờ Việt Nam), Tổng thống Đức Joachim Gauck đã chính thức tuyên bố sẽ không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vì lý do sức khỏe và tuổi tác.


Ông Gauck năm nay 76 tuổi, đã giữ cương vị Tổng thống Đức từ năm 2012.

Ông Gauck, từng là một mục sư đạo Tin lành, tích cực tham gia các hoạt động vì nhân quyền.

Quyết định không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của ông Gauck sẽ gây khó khăn về chính trị cho Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, người sẽ trải qua cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2017.

Trước đó, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh đều đã lên tiếng ủng hộ ông Gauck tái cử nhiệm kỳ hai.

Không chỉ cá nhân Thủ tướng Merkel ủng hộ điều này mà có tới 70% số người dân Đức được hỏi cũng mong muốn ông Gauck tiếp tục tại nhiệm.

Các ứng viên thay thế ông Gauck đang được nhắc đến gồm có Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble và Thủ hiến bang Bavaria Gerda Hasselfeldt, người có thể trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Đức.

Tại Đức, Tổng thống là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho nước Đức trong các vấn đề luật pháp quốc tế hoặc các cuộc gặp chính thức.

Tổng thống Đức không do dân trực tiếp bầu, mà do Hội nghị liên bang (gồm các nghị sỹ Quốc hội liên bang và đại diện cơ quan lập pháp 16 bang) bầu theo hình thức bỏ phiếu kín.

Nếu sau hai lần không đạt đa số tuyệt đối, tổng thống Đức sẽ được bầu khi chỉ cần giành được đa số ở lần bỏ phiếu thứ ba. Nhiệm kỳ của Tổng thống là 5 năm và có thể tài cử một lần.

Dự kiến, Hội nghị liên bang sẽ nhóm họp vào ngày 12/2/2017 để bầu vị Tổng thống thứ 12 của nước Đức./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo