Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức: Chứng minh thư mới có lệ phí 28,80 Euro

Cập nhật lúc 16-06-2010 09:05:54 (GMT+1)
Cảnh sát kiểm tra giấy tờ... (ảnh minh họa)

 

Sắp tới đây, toàn Đức sẽ áp dụng chứng minh thư mới, được gọi là căn cước điện tử (elektronischer Personalausweis), với lệ phí 28,80 Euro thay vì 8 Euro như hiện nay. Báo chí đồng loạt “kêu trời”, và gọi việc đặt lệ phí cao gấp ba lần lệ phí cũ là “moi tiền của dân”.


Căn cước mới sẽ có giá trị trong 10 năm. Những công dân dưới 24 tuổi được giảm lệ phí xuống còn 19,80 Euro, trong khi thanh niên từ 16 đến 18 tuổi được cấp căn cước miễn phí.

Chứng minh thư nhân dân mới có hình dáng như một thẻ tự động sẽ bắt đầu được cấp duyệt từ ngày 01.11.2010. Các thông tin được lưu trong chip từ cài trong thẻ. Đây là vấn đề được tranh cãi khá sôi nổi vì Chip này có chưá các thong tin cá nhân nhạy cảm. Tuy nhiên nó được xem là an toàn.

Dân chúng có thể tự nguyện cung cấp dấu tay cho chính quyền hoặc không./.

Travolution liên kết đèn đường giao thông

Để giúp quá trình lưu thông trên đường phố diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, hãng Audi đang phát triển hệ thống Travolution có khả năng kiểm soát lượng thời gian dừng lại hay tăng tốc của những chiếc xe bằng cách “bắt tín hiệu” với hệ thống đèn đường, giúp xe tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn và tài xế tiết kiệm được khoảng thời gian phải dừng lại để chờ đèn đỏ.

Phía Audi cho biết, hệ thống Travolution của họ sẽ sử dụng một đường mạng LAN không dây và UMTS để “bắt liên lạc” với hệ thống đèn hiệu giao thông, sau đó “dò” khoảng thời gian sẽ thay đổi màu đèn đường.

Sau khi nhận được tín hiệu từ Travolution, ngay lập tức các dữ liệu từ hệ thống đèn hiệu giao thông sẽ được chuyển hóa thành dạng đồ thị rồi gửi ngược trở lại cho xe thông qua màn hình trung tâm.

Qua đồ thị trên, người lái có thể tính trước được nên lái xe ở tốc độ nào để khi xe sắp đi đến điểm dừng đèn xanh đèn đỏ tiếp theo thì đèn sẽ chuyển sang màu xanh.

Thậm chí, nếu người lái vẫn phải dừng để chờ đèn đỏ thì đồ thị trên cũng có thể cho họ biết phải dừng xe bao lâu thì đèn sẽ chuyển sang màu xanh. Audi ước tính, nếu lắp đặt hệ thống này cho tất cả các xe ở Đức thì lượng khí thải CO2 sẽ giảm 15% và sẽ tiết kiệm được khoảng 0,02 lít xăng cho mỗi trạm dừng chờ tín hiệu đèn./.

Tình trạng an toàn ô tô khác nhau

Tình trạng an toàn của xe ô tô đang lưu hành tại Đức đang ở trạng thái khác nhau theo khu vực: Tại các phần bắc và tây, tỷ lệ xe đang có tình trạng kém cao hơn trung bình.

Theo điều tra của báo «Sonntag Aktuell», tình hình phương tiện giao thông miền Nam và Đông khả quan hơn. Người phát ngôn của câu lạc bộ “Auto Clubs Europa” cho biết tại các khu vực này, tình trạng kỹ thuật của xe ô tô khá hơn hẳn các vùng khác.

20 năm lái xe không bằng Vụ tai nạn không đáng kể tại một bãi đỗ xe ở Hagen là nguyên nhân để cánh sát phát hiện ra trường hợp người lái xe 53 tuổi đã 20 năm không có bằng lái.

Khi cảnh sát tới hiện trường tai nạn, người đàn ông nọ đã trình ra một bằng lái xe cũ kỹ không còn rõ chữ, lý do để cảnh sát giao thông yêu cầu trung tâm kiểm tra lại hồ sơ. Người ta phát hiện ra rằng người lái xe này đã bị thu bằng vĩnh viễn từ năm 1990.

Cảnh sát đã tịch thu chiếc bằng cũ từ năm 1987, đồng thời cấm tiếp tục điều khiển phương tiện. Đối tượng sẽ bị truy cứu hình sự tội lái xe không bằng lái./.

Cựu nghị sỹ Jörg Tauss chống án

Cựu nghị sỹ liên bang Jörg Tauss, người bị kết án vì tội tàng trữ và phổ biến thôn tin khiêu dâm trẻ em, sẽ chống án vì tòa xử không đúng luật (hình thức Revision).

Luật sư của Tauss, ông Michael Rosenthal cho biết đơn đang được chuẩn bị và sẽ nộp đúng hạn. Phủ tòa Landgericht Karlsruhe ngày 28.05 vừa qua đã tuyên án Tauss mức án 15 tháng tù giam, được chuyển thành án thử thách (án treo), trong khi luật sư bào chữa yêu cầu cho thân chủ được trắng án.

Tauss, đã rời khỏi đảng “Piratenpartei” tại phiên tòa đã công nhận trong khoảng thời gian từ giữa năm 2007 đến tháng 1 năm 2009 đã lưu trữ hơn 200 ảnh và 3 đĩa hìnhDVD nội dung khiêu dâm trẻ em.

Tuy nhiên ông này khẳng định mình có các thông tin này vì lý do công việc. Tauss từng là nghị sỹ phụ trách vấn đề mạng Internet và bảo vệ trẻ em của đảng dân chủ xã hội SPD.

Ong đốt chết người

Cuối tuần qua, một người nuôi ong nghiệp dư ở Wurmsham (Niederbayern) đã chết vị bị ong đốt.

Cảnh sát cho biết người đàn ông 46 tuổi ở huyện Landshut tối thứ Bảy khi lấy mật ong trong vườn của bố mẹ ở Burm, đã bị ong chui qua quần áo bảo hộ và bị đốt. Ông này bị sốc dị ứng chết ngay tại chỗ.

Giảm tiền tiêu chuẩn Kindergeld cho các học sinh béo

Theo đánh của các chuyên gia y tế, cứ hai người Đức có một người quá cân, và tỷ lệ này cũng đang tăng lên nhanh chóng trong giới thanh thiếu niên. Mới đây của các chuyên gia y tế, chính trị và giáo dục đã yêu cầu phải áp dụng các biện pháp “rắn”, thậm chí giảm tiêu chuẩn tiền trẻ hàng tháng (Kindergeld) hoặc giảm Hartz-IV.

Hiệp hội giáo viên Đức đưa ra kiến nghị cần có kiểm tra cân nặng định kỳ của trẻ em trong độ tuổi học sinh. Nếu phát hiện các trường hợp “báo động”, cần báo cho bác sỹ để có biện pháp cần thiết.

Ở các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi cha mẹ hoàn toàn không để ý tới con cái, chính quyền cần áp dụng các biện pháp nặng nhất như cắt giảm tiền Kindergeld hoặc Hartz IV đối với phụ huynh./.

BMW xây nhà máy ở Trung Quốc

BMW-Brilliance Auto (BBA), liên doanh giữa Brilliance China Automotive Holdings (CBA) của Trung Quốc và hãng sản xuất xe hơi BMW, ngày 2/6 đã bắt đầu xây dựng nhà máy thứ hai ở Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc.

Chủ tịch BMW Norbert Reithofer cho biết công suất hàng năm tại nhà máy mới trên sẽ là 100.000 chiếc. Công việc xây dựng nhà máy sẽ hoàn tất vào năm 2012. Cổ đông của liên doanh trên mỗi bên sẽ chịu 50% cho phí đầu tư vào nhà máy. Chi phí đầu tư vào nhà máy này là 5 tỷ Nhân dân tệ (73,53 triệu USD).

Nằm tại Khu Phát triển công nghệ và kinh tế Thẩm Dương, nhà máy này sẽ chủ yếu sản xuất mẫu xe BMW 3 Series và 5 Series.

BMW có kế hoạch tuyển hơn 1.000 công nhân cho nhà máy này. Doanh số của BMW ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ ba của BMW, tăng 38%, đạt 90.000 chiếc trong năm 2009.

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo