Liên bang Đức

Tin vắn CHLB Đức: Chính phủ liên minh Đen – Vàng tiếp tục mất uy tín

Cập nhật lúc 03-07-2010 13:08:13 (GMT+1)

 

Chính phủ liên minh đen- vàng (CDU/CSU-FDP) của bà thủ tướng Merkel trong nhiều tuần liên tục mất điểm trong giới cử tri. Theo khảo sát chính trị mới nhất do tạp chí Stern phối hợp kênh truyền hình RTL thực hiện, liên đảng Union tiếp tục mất 1% so với tuần trước, chỉ còn 30% phiếu tín nhiệm trong cử tri Đức.


 

 Đảng dân chủ tự do FDP cũng mất một điểm, rơi xuống mức thấp nhất trong năm (5%). Như vậy liên minh cầm quyền đen - vàng hiện chỉ còn 35% phiếu bầu nếu xảy ra tổng tuyển cử, tỷ lệ thấp nhất kể từ 10 năm trở lại đây và đã mất 13% chỉ trong vòng 9 tháng kể từ bầu cử quốc hội tháng Chín năm ngoái. Với tỷ lệ như trên, liên đảng cầm quyền chắc chắn sẽ thua liên minh đỏ- xanh (SPDGrünen).

Ngược lại so với liên đảng Union, đảng dân chủ xã hội SPD tăng 1 điểm lên 27%. Đảng cánh tả "die Linke" cũng tăng 1% lên mức 12%. Liên tục trong vòng 3 tuần, đảng Xanh đạt mức kỷ lục mới 18%. Các đảng khách nhận được 8% phiếu bầu của cử tri.

Cựu thủ tướng Helmut Kohl quyên góp 700.000 Euro

Người phát ngôn của cựu thủ tướng Helmut Kohl (80 tuổi) cho biết cựu thủ tướng sẽ quyên góp số tiền 700000 Euro cho trường đại học tổng hợp Universität Heidelberg, trường trong năm tới sẽ kỷ niệm 625 năm ngày thành lập. Đây là khoản tiền được trích ra từ giải thưởng 1 triệu Euro "Roland-Berger-Preis cho phẩm giá con người" mà cựu thủ tướng Kohl đã được trao tặng hồi tháng Tư năm nay. Khoản tiền quyên góp nói trên sẽ được sử dụng trong dự án "Tư tưởng sống động. Trường đại học mới 2011" cho Universität Heidelberg, dự án được cựu thủ tướng đỡ đầu. Bản thân thủ tướng Helmut Kohl cũng từng học tập nghiên cứu đại học và cũng bảo vệ học vị tiến sỹ triết học tại đây./

Cựu giám đốc MAN nhận tội hối lộ

Trong vụ án xét xử một cựu giám đốc (66 tuổi) của hãng con thuộc tập đoàn sản xuất ô tô vận tải và máy chuyên dụng MAN tại tòa án Landgericht München, bị cáo đã nhận tội. Ngay trước khi bắt đầu tiến hành xét xử, các bên tham gia đã thỏa thuận trong trường hợp nhận tội, bị cáo có thể sẽ nhận mức án 2 năm tù treo. Bị cáo trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2007 nắm vị trí giám đốc "MAN-Turbosparte". Và để nhận hợp đồng tại Kasachstan năm 2005, ông ày đã chuyển hơn 9 triệu Dollar cho các quan chức bản địa. Công tố viện điều tra tổng cộng ít nhất đã có 51,6 triệu Euro được hãng trên sử dụng để "bôi trơn hợp đồng". Vụ việc bị phát hiện đã làm 20 vị Manager và nhân viên cao cấp của MAN mất việc. Hãng này cũng chấp nhận mức phạt 151 triệu Euro do công tố viện München áp.

Quân đội Mỹ giải tán doanh trại tại Heidelberg và Mannheim đến năm 2015

Theo người phát ngôn của lực lượng quân đội Mỹ tại Heidelberg, 2000 trong số 6500 lính Mỹ đóng tại Mannheim và Heidelberg sẽ được chuyển về Wiesbaden. 500 lính được đưa về Schweinfurt (Bayern), 300 về Kaiserslautern và 150 về Baumholder (Rheinland- Pfalz). 1450 lính Mỹ thuộc lực lượng kể trên sẽ rời khỏi Đức.

Mỹ đang xây dựng trung tâm mới của quân đội tại Wiesbaden, sẽ thay thế cho trung tâm hiện nay tại Heidelberg. Các doanh trại bỏ không sẽ được bàn giao lại cho chính quyền liên bang Đức. Trung tâm mới của lực lượng quân sự Mỹ tại Đức sẽ hoàn thành vào năm 2012, nơi làm việc cho hơn 1000 người, với các phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất. Hai thành phố Heidelberg và Mannheim trong nhiều tháng đã tìm cách giữ lại doanh trại Mỹ.

Các thị trưởng Eckart Würzner và Peter Kurz (SPD), cùng bộ trưởng nội vụ bang Baden-Württemberg ông Heribert Rech (CDU) một năm trước đây đã công du Hoa Kỳ để thuyết phục bộ quốc phòng Mỹ nhưng không thành công./

Chủ tịch đảng phát xít bị khách sạn từ chối

Chủ tịch đảng cực hữu phát xít mới NPD Udo Voigt đã thất bại khi kiện một khách sạn ở Bad Saarow (Brandenburg), sau khi khách sạn này từ chối không cho Voigt thuê phòng. Tòa án Landgericht Frankfurt (Oder) đã bác đơn kiện của Voigt và đưa ra quan điểm khi từ chối khách cực hữu phát xít mới này, khách sạn đã không vi phạm luật pháp. Udo Voigt tuyên bố sẽ chống án.

Tay chủ tịch NPD này hồi tháng 12 năm ngoái đã đặt cuối tuần tại khách sạn Hotel Esplanade am Ufer des Scharmützelsees. Trước khi tới ngày lên đường, khách sạn gửi thông báo hủy đặt chỗ và nói rằng xu hướng chính trị của Voigt hoàn toàn không phù hợp với mục đích của khách sạn là tạo cho tất cả các khách hàng một cảm giác thoải mái nhất. Voigt đã nộp đơn kiện khách sạn, yêu cầu phải rút lại từ chối. Vào ngày khai mạc phiên tòa, cả Voigt lẫn đại diện bị đơn đều có mặt./.

Duisburg: phá bom từ thế chiến 2

Hôm 22.06, gần khu trung tâm thành phố Duisburg, người ta đã phát hiện và tháo kíp an toàn một quả bom 500 kg từ chiến tranh thế giới thứ Hai. Khoảng 1750 người đang sống và làm việc ở khu vực này đã phải sơ tán trong nhiều giờ. Quả bom nằm gần đường cao tốc A 59, và trong khu vực cần sơ tán còn có một trường học, một nhà trẻ và một trại dưỡng lão. Những đối tượng này đã được chính quyền sơ tán tạm thời về một trường trung học nằm ở vị trí an toàn. Khoảng 2400 người ở khu vực ngoại vi phải ở trong nhà và đóng cửa sổ. Bom các loại do quân đồng minh ném xuống các vùng tại Đức trong chiến tranh thế giới thứ Hai hiện đang là một vấn đề khó giải quyết của chính quyền. Gần đây nhất, 3 chuyên gia phá bom đã bỏ mạng khi kích nổ một quả bom câm như vậy ở Göttingen./.

 Marokko: Công dân Đức bị kết án vì khủng bố

 Tòa án Marokko trong tuần trước vừa phán quyết mức án 10 năm tù giam đối với bị cáo người Đức gốc Marokko vì tội khủng bố. Bị cáo Mohammed H. bị bắt tháng Chín năm 2009 tại khu vực đường biên Pakistan-Afghanistan khi đang mang theo người súng tiểu liên Kalaschnikow. Theo cáo trạng bị cáo 40 tuổi bị quy kết tham gia "Thành lập các nhóm phạm pháp để chuẩn bị và thực hiện những hành động khủng bố". Luật sư của bị cáo cho biết sẽ làm đơn chống án.

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo