Liên bang Đức

Tin Đức tuần qua: Cảnh báo tha hoá xã hội Đức

Cập nhật lúc 02-06-2013 19:59:34 (GMT+1)

 

Bảng giá xăng sẽ bỏ số lẻ Cents? Bỏ ‘‘EURO HAWK“ thiệt hại 600 triệu Euro. Wiesehügel cảnh báo ‘‘Tha hoá xã hội‘‘ tại Đức. TGĐ Karstadt Jennings doạ sa thải 1000 nhân viên. Tịch thu ‘‘kho đạn“ tại nhà một cụ hưu...


Bảng giá xăng sẽ bỏ số lẻ Cents?

Hội nghị các bộ trưởng bảo vệ người tiêu dùng, nhóm họp tại Berlin tuần qua đã nhất trí đồng thanh lên tiếng yêu cầu việc bỏ một con số thứ 3 sau dấu phẩy trong bảng giá bán xăng dầu tại các cây xăng. Thay vì 165,9 Cents, nay chỉ còn 165, bớt đi một con số lẻ của Cents. Thông tin này đã được báo ‘‘Lübecker Zeitung“ tường thuật. Theo đó, Hội nghị bộ trưởng này yêu cầu chính phủ liên bang phải sửa soạn một dự luật trình quốc hội, đề nghị thay đổi con số trên bảng giá xăng dầu. Theo ông Ralph Müller-Beck, đồng thời là người đưa ra đền nghị này trong hội nghị, thì việc 3 con số sau dấu phảy, thực chất là một điều ngoại lệ trong luật giá cả tại Đức, nhưng nó lại hoàn toàn không cần thiết, hơn nữa chỉ ‘‘đánh lưà“ người tiêu thụ rằng như thế so sánh được giá cả, thực chất là chênh nhau số lẻ của Cents, trong thực tế không hề là giá trị thực, vả lại lúc nào cũng lẻ 0,9 cents, nên thành ra vô nghĩa./.

Bỏ ‘‘EURO HAWK“ thiệt hại 600 triệu Euro

Bộ trưởng quốc phòng Đức, ông Thomas de Maizière trong điều trần trước quốc hội tuần qua đã chính thức cho biết Chính phủ Đức hủy kế hoạch mua sắm máy bay không người lái trang bị vũ khí Euro Hawk. Đây là một tin gây tranh cãi om sòm tại quốc hội Đức trong nhiều ngày tuần qua. Chính chương trình này đã được bộ trưởng De Maizière trực tiếp đề nghị, và lên kế hoạch, nay phải hủy bỏ vì việc xin giấy phép hoạt động của các cơ quan thẩm quyền châu Âu sẽ không thành công, và nếu được sẽ còn mất thời giờ và tốn kém lớn hơn. Nghị sỹ các đảng đối lập trong quốc hội đều lên tiếng chỉ trích sai lầm lớn này của De Maizière, yêu cầu có một ủy ban điều tra  quốc hội về việc này, để lý giải việc tại sao Bộ trưởng giấu Quốc hội quá lâu chuyện này. Chính phủ Đức đã bỏ ra 600 triệu Euro chi cho việc nghiên cứu thiết kế điều chỉnh chiếc máy bay Euro Hawk, vốn của Tập đoàn Mỹ Northrop Grumman chế tạo, cho phù hợp với nhu cầu chiến lược của quốc phòng Đức. Khi bỏ kế hoạch mua sắm này, Chính phủ Đức mất trắng 600 triệu Euro./.

Wiesehügel cảnh báo ‘‘Tha hoá xã hội‘‘ tại Đức

Sau khi được đề cử vào Ban tư vấn tranh cử cho Ứng viên thủ tướng Peer Steinbück, ông Klaus Wiesehügel, xuất thân từ Công đoàn xây dựng, đã có những phát biểu có thể được xem là gây chú ý. Ông Wiesehügel sẽ gánh trách nhiệm về các câu hỏi liên quan đến lao động và xã hội, và dự kiến nếu thắng cử sẽ giữ chức Bộ trưởng lao động xã hội của chính phủ thủ tướng Steinbrück SPD. Tuần qua, với lời lẽ không quanh co rào đón, ông Wiesehügen cảnh báo rằng ‘‘tại Đức đang có một khuynh hướng tha hoá xã hội tăng lên mà nhiều người còn chưa muốn nhìn nhận, vì chính họ chưa bao giờ đến những chỗ ấy“. Tuyên bố này được Báo ‘‘Bild“ số ra ngày thứ Bảy đăng tải trong một phỏng vấn, sau khi đầu tuần, ông Wiesehügel cùng với 2 người khác được chính thức giới thiệu trong ‘‘đội ngũ thẩm quyền“ của ứng cử viên thủ tướng đẳng dân chủ xã hội Peer Steinbrück.

Ông còn nói thên rằng đang có một thực tế  là ‘‘nhiều cha mẹ còn không đủ tiền cho con ăn sáng đến trường“. Cũng chính vì Tình trạng này mà theo ông cần chấm dứt ngay tình trạng hợp đồng lao động có hạn, Lao động mộ phu và lương chết đói. Ông Wiesehügel cũng phê phán đương kim bộ trưởng lao động, bà Von der Leyen là ‘‘đã mù mắt, xuất thân từ cái nhìn của giới sung túc, lại muốn nổi tiếng và không hề có cảm nhận được người dân ít thu nhập sống ra sao. Tôi sẽ nói rõ rằng Bộ trưởng Von der Leyen đã không đại diện cho quyền lợi của người lao động“./.

TGĐ Karstadt Jennings doạ sa thải 1000 nhân viên

Tập doàn Karstadt rõ ràng đang đứng trước áp lực do khó khăn tài chính gây nên. Tuần qua tuần báo ‘‘Spiegel“ đưa tin, Trong hội nghị với chừng 300 đại diện công nhân của tập đoàn, ông Andrew Jennings Tổng giám đốc chuỗi siêu thị bách hoá Karstadt, đã nói thẳng thừng là không có lựa chọn nào khác hơn việc giải phóng khỏi ràng buộc trả lương cho công nhân viên của Karstadt. Ông ‘‘đe doạ“ rằng, nếu Karstadt phải tăng lương cho công nhân viên theo thoả thuận Tarif năm nay và năm tới, thì Karstadt sẽ phải sa thải từ 800 đến 1000 chỗ làm. Ngay sau hội nghị, Ban lãnh đạo Karstadt đã đưa ra đề nghị ‘‘tạm nghỉ tăng lương theo Tarif“. Với đề nghị này Karstadt tiết kiệm được từ 36 đến 38 triệu Euro, theo lời TGĐ Jennings. Lương Cho công nhân năm vừa qua đã tăng lên 50 triệu Euro, doanh thu lại không như mong muốn. Và lời hưá của Chủ tịch Bergrün sẽ bỏ từ tiền riêng của mình vào Karstadt nếu gặp khó khăn, cũng đã chính thức không được thực hiện./.

Tịch thu ‘‘kho đạn“ tại nhà một cụ hưu

Tuần qua lại thêm một vụ bắt ‘‘kho đạn“ tại nhà một cụ hưu 69 tuổi tại Berlin-Charlottenburg. Cảnh sát Berlin cho biết sau nhiều tháng điều tra theo dõi, đã được lệnh khám nhà của người đàn ông 69 tuổi này hôm thứ tư, và kết quả tịch thu được 2 súng dài và 3 súng ngắn, 7 nòng hãm thanh cùng cả thảy 3.700 viên đạn các loại. Người đàn ông này cũng đã không hề có giấy phép sở hữu súng. Đây là vụ chứa súng thứ 2  được khám phá trong vài tuần nay của người lớn tuổi.  Tuần trước tại Heidelberg  một cụ hưu trí 74 tuổi cũng bị tịch thu tại nhà đúng là một kho vũ khí. Với cả thảy 15 súng và 1.700 viên đạn các loại. Sự thể là do cụ gặp cơn bệnh cần có cứu thương đến nhà chở vào nhà thương, Các người này vớ được 1 khẩu súng trong túi áo cụ đang mặc, đồng thời thấy súng đạn cụ để đầy nhà, bèn báo cảnh sát đến kiểm tra./.

Bóng đèn chứa thủy ngân không phải rác thường

Chương trình truyền hình "Panorama 3" của đài NDR phát hình tuần này cho biết rằng 30% dân chúng đã không làm đúng quy định trong việc vứt bỏ các bóng đèn tiết kiệm điện (Energiesparlampe). Chương trình dựa vào kết quả cuộc thăm hỏi dân chúng được Viện nghiên cứu Infratest dimap thực hiện. Theo đó có đến 29% số người này đã vứt các bóng điện hỏng đó vào thùng rác thông thường trong nhà, vào thùng rách thủy tinh. Điều này là không nên, và trật với quy định về Rác môi trường, thậm chí nguy hại cho sức khỏe. Trong mỗi bóng đèn loại Energiesparlampe này có chứa khoảng 2 đến 3 milligramm Thủy ngân, thậm chí loại cũ chứa đến 15 miligramm. Đây là chất dễ bay hơi, và gây độc hại nặng nề cho người hít phải nó. Bóng đèn chứa thủy ngân thuộc loại rác đặc biệt (Sondersmüll). Tuy nhiên hiện nay chính quyền địa phương chưa có tổ chức thống nhất về việc này. Nhưng chắc chắn không thể đổ vào rác thông thường được./.

Đường truyền Internet rất chậm so với cam kết

Tuần báo ‘‘Spiegel“ tuần qua đưa tin cho biết sản phẩm đường truyền Internet tại Đức rất chậm so với lời hứa của nhà cung cấp. Theo một cuộc kiểm tra và đo trên thực tế, chỉ có chừng 19,5 % các hộ người tiêu thụ có được vận tốc Internet đúng như cam kết của nhà cung cấp. Tới 69,2% còn lại còn chưa đạt được một nửa vận tốc như đáng lẽ ra phải có. Những con số kỹ thuật này đã được BundesNetzagentur kiểm tra lại và xác nhận.

Chỉ có chừng 1,6 % khách hàng Internet có được vận tốc như đã mua, từ 25 -50 Megabits/ giây. Trong các hợp đồng đường giây DSL hoặc đường truyền vận tốc cao hơn thì tỷ số đúng vận tốc cũng còn quá ít, ở mức 4,5%.

Đối với Telekom, tập đoàn viễn thông lớn nhất Đức, thì những con số  từ thực tế này là một cú tát vào mặt. Bộ trưởng kinh tế Rösler cũng đã có lời phê bình khuyến cáo Telekom về điều này. Telekom tuần qua ngay sau đó đính chính rằng nhân viên của Bộ kinh tế đã dùng sai phương pháp để đo, nên kết quả tồi ?./.

Lương được tăng nhưng lại vào thuế hết

Thời gian qua các thỏa thuận lương bổng đã đạt được cho công nhân tại đức được xem là tốt đẹp. Trung bình người lao động trong các nghành công nghệ được tăng từ 3 -4%. Tuy nhiên theo con số tính toán của Hiệp hội người đóng thuế tại Đức thì với số lương được lãnh thêm này, một nửa lại phải nạp thuế mất tiêu rồi. Người công nhân có được tăng lương cũngg chẳng được thêm bao nhiêu. Ông Reiner Holznagel, Chủ tịch hiệp hội này đã cho tuần báo ‘‘Focus“ đăng tải phỏng vấn. Theo ông Holznagel, một công nhân lương 3000 Euro, theo Tarif tăng, nhận thêm đúng 102 Euro/tháng brutto. Nếu anh này bậc lương Eins, phải đóng thêm thuế 50€, chỉ còn hưỏng thêm 52€ tăng lương thôi. Với mức lương 5000€, khi tăng lương, công nhân chỉ nhận được có 89€/ tháng, vì Thuế đóng tới 52% rồi. Nhân các con số vừa qua trong ngành công nghệ sắt thép, Holznagel tính toán số lương được tăng năm nay sẽ vào quỹ thuế nhà nước tới 2,3 tỷ Euro. Đứng trước thực tế này, Ông Holznagel cho rằng việc tăng thuế là điều không cần thiết./.

Khánh Hà tổng hợp
Nguồn: TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo