Liên bang Đức

Tiết lộ mới: Chiếc xe thứ hai Limousine BMW X5 trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 07-12-2017 11:33:16 (GMT+1)
Chiếc xe thứ hai trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Limousine BMW X5

 

Ngoài chiếc xe 7 chỗ ngồi, hiệu Volkswagen (VW) của Đức, kiểu xe Multivan màu ánh bạc mà Trịnh Xuân Thanh bị cưỡng bức đẩy lên đó, còn có sự tham gia của một chiếc xe thứ hai là chiếc xe BMW X5 (Limousine 5 chỗ ngồi), cũng mang biển số CH Séc.


Cách đây 3 tháng rưỡi vào ngày 24.08.2017 phóng viên tờ Thoibao.de đã sưu tra và viết một bài báo về chiếc xe thứ hai trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ngoài chiếc xe 7 chỗ ngồi, hiệu Volkswagen (VW) của Đức, kiểu xe Multivan màu ánh bạc mà Trịnh Xuân Thanh bị cưỡng bức đẩy lên đó, còn có sự tham gia của một chiếc xe thứ hai là chiếc xe Limousine 5 chỗ ngồi, cũng mang biển số CH Séc.

Tối hôm nay đài ARD, đài truyền hình có tầm vóc liên bang lớn nhất nước Đức, đã đưa tin về chiếc xe thứ hai này, đó là chiếc xe Limousine BMW X5.

Ảnh chụp bản tin ngày 06.12.2017 trên trang web của đài truyền hình ARD, phần nói về chiếc xe thứ hai.

Nguồn: http://www.tagesschau.de/inland/vietnamese-105.html

Trong bản tin đăng trên trang web của đài ARD, đài truyền hình ARD cho biết (dịch nguyên văn phần nói về chiếc xe thứ hai) như sau:

Rất nhiều dấu vết để lại cho nhân viên điều tra

Theo những thông tin của đài NDR, WDR và nhật báo "Süddeutscher Zeitung", một tuần trước khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, Bộ Công an đã đích thân bay sang Berlin và trú ngụ tại khách sạn "Hotel Berlin, Berlin". Một thời gian ngắn sau đó những nhân viên mật vụ Việt Nam ở Praha - Thủ đô Công hòa Séc- đã thuê mướn một chiếc xe VW-Multivan và một chiếc xe BMW X5 để chạy đến Berlin. Đội đặc vụ từ CH-Séc cũng đóng quân tại khách sạn "Hotel Berlin, Berlin" nằm gần khách sạn "Sylter Hof".

Chiếc xe thứ nhất trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Multivan VW (Volkswagen) - biển số 2AB-3140

Nghi can Nguyễn Hải Long 46 tuổi ở Praha đã bị bắt tại CH Séc và hôm 23.08.2017 bị dẫn độ về Đức, đúng một tháng sau ngày xảy ra vụ bắt cóc, vì chính ông Long đã đứng tên thuê chiếc xe Multivan VW mà được dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, và đích thân Nguyễn Hải Long lái chiếc xe này đến Berlin. Nhưng trong ngày Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, ngày 23.07.2017, nhiều nhân chứng vẫn thấy ông Long làm việc tại cửa hàng ở Praha thủ đô CH Séc, ông Bùi Quang Hiếu chủ cho thuê xe cũng xác nhận điều này.

Như vậy cả hai chiếc xe tham gia vụ bắt cóc đều là xe nhãn hiệu Đức: Volkswagen (VW) và BMW. Cả hai chiếc xe đều mang biển số CH Séc và đều là xe thuê mướn.

Điểm đáng chú ý, chiếc xe thứ hai này cũng có gắn hệ thống định vị GPS chống trộm xe, cho nên toàn bộ lộ trình chiếc xe di chuyển đều được lưu trữ lại qua hệ thống định vị GPS. Nhờ vào đó mà các cơ quan điều tra của Đức có thể xác định chính xác địa điểm, ngày giờ đúng từng giây, và hành trình di chuyển của chiếc xe.

Phương án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được mật vụ Việt Nam chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cân nhắc và tính toán từng chi tiết một. Thế nhưng khi thuê xe thì cả hai xe đều đều trúng vào loại xe có trang bị hệ thống định vị GPS. Đây cũng là điều đáng ngạc nhiên. Do đó một câu hỏi được đặt ra, đội đặc nhiệm vô tình lơ đễnh bị lỗi lầm hoặc cố ý thuê cả 2 chiếc xe đều có gắn hệ thống định vị GPS ? Nếu cố tình thì ý đồ là gì? Mục đích như thế nào? Phục vụ cho ai, phe nhóm nào?

Mặt khác, từ những dữ kiện nêu trên, có thể kết luận rằng chiếc xe thứ hai đã được tìm ra từ lâu, nhưng nay mới được công bố. Ai cũng nhận thấy rằng, không phải tất cả những gì các cơ quan điều tra của Đức thu thập được, đều được tiết lộ cho báo chí biết hết. Chắc chắn sau khi điều tra, phía Đức nắm trong tay nhiều chi tiết về vụ bắt cóc và nhiều chứng cớ v.v.

Lần lượt tất cả sẽ được đưa ra ánh sáng dần dần.

Nguồn: Hiếu Bá Linh/Thoibao.de

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo