Liên bang Đức

Tiết lộ gây sốc về quân đội Đức hiện đại

Cập nhật lúc 01-10-2014 11:06:13 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen

 

Quân đội Đức không thể đáp ứng được mục tiêu sẵn sàng chiến đấu trung hạn nếu NATO triệu tập các thành viên để huy động cho một cuộc phản công. Tiết lộ gây sốc này được giới chức Đức đưa ra hôm thứ Hai đầu tuần (29/9).


Giới chức Đức được cho là đã phải thừa nhận thực tế đáng buồn trên sau nhiều ngày liên tiếp có những báo cáo gây bối rối liên quan đến một loạt trục trặc về thiết bị quân sự trong quân đội Đức, trong đó có vụ việc các chuyên gia đào tạo quân sự của Đức bị mắc kẹt ở Bulgari trên đường tới Iraq vì máy bay của họ bị vỡ hay như những vụ trì hoãn cung cấp vũ khí cho lực lượng chiến binh người Kurd vì vấp phải vấn đề trong quá trình vận chuyển.
 
Trong vụ việc mới nhất, quân đội Đức cho biết, một trong hai chiếc máy bay C-160 già cỗi của họ đang trên đường chở hàng viện trợ Đức đến cho các nạn nhân của dịch Ebola ở Tây Phi đã buộc phải hạ cánh ở hòn đảo Gran Canaria từ hồi cuối tuần để đợi sửa chữa.
 
Khi được hỏi về một thông tin được đăng tải trên tờ Der Spiegel về việc Đức đang ở trong tình trạng không thể cung cấp số máy bay quân sự thích hợp trong vòng 180 ngày trong trường hợp có một cuộc tấn công nhằm vào liên minh NATO xảy ra, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Jens Flosdorff đã xác nhận điều này.
 
Tuy nhiên, ông Flosdorff khẳng định, khả năng sẵn sàng của Đức trong thời gian ngắn hạn không phải là vấn đề. "Năng lực phòng thủ và liên minh của chúng ta không phải là vấn đề cần phải bàn đến”, phát ngôn viên Flosdorff cho hay.
 
Nhưng “chúng ta cần phải chuẩn bị cho thực tế rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề riêng lẻ trong một khoảng thời gian. Tôi không nói về thời gian theo tháng mà đang nói về năm", ông Flosdorff cho biết, ám chỉ đến việc quân đội Đức sẽ phải mất khá nhiều thời gian để khắc phục các vấn đề trong quân đội.
 
Cựu Tham mưu trưởng quân đội Đức – ông Harald Kujat cho rằng, những trục trặc về thiết bị quân sự cho thấy Đức cần phải đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng. Ngân sách cho quốc phòng của Đức trong năm nay đã giảm 800 triệu eurro xuống còn 32,44 tỉ euro – thấp hơn rất nhiều so với mức đề xuất 2%GDP của NATO.
 
Những vấn đề trong quân đội Đức hiện nay đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt trên các phương tiện truyền thông cũng như từ giới chức quân sự cấp cao. 
 
Trước tình hình trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, nữ Bộ trưởng von der Leyen vẫn nhận được “sự ủng hộ hoàn toàn của tôi trong việc khắc phục những vấn đề trong quân đội”.
 
"Tôi tin là bà Ursula von der Leyen đang thực hiện được những việc quan trọng và rất đáng khen ngợi. Điều đó sẽ giúp đem đến sự minh bạch hơn cho quân đội", bà Merkel nói.

Nguồn: Kiệt Linh/ VnMedia

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo