Liên bang Đức

Thủ tướng Đức từ chối giúp đỡ đối tác liên minh FDP

Cập nhật lúc 18-09-2013 09:25:15 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Sau thất bại thảm hại của đảng Dân chủ Tự do (FDP) - đối tác trong liên minh cầm quyền, tại bầu cử nghị viện bang Bayern và lời gợi ý "cho mượn phiếu" của đảng này, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà không thừa phiếu để dồn cho FDP khi mà chiến dịch tranh cử đã bước vào tuần cuối cùng.


Phát biểu trên truyền hình ngày 16/9, bà Merkel nhấn mạnh đảng CDU sẽ không cho đi phiếu bầu nào và tiếp tục giành giật từng lá phiếu. Bà Merkel cũng khẳng định đảng CDU vẫn cần cả hai lá phiếu của mỗi cử tri trong cuộc bầu cử vào ngày 22/9 tới.

Theo luật bầu cử Đức, 62 triệu cử tri nước này sẽ có hai lần thực hiện quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội - một bầu cho ứng cử viên nghị sỹ tranh cử trực tiếp và một bầu cho đảng mà họ ủng hộ ở cấp liên bang. Về lý thuyết, điều này cho họ hai quyền tính toán lựa chọn các đảng phái và ứng cử viên.

Một số nhà bình luận cho rằng kết quả bầu cử yếu kém tại Bayern của đảng FDP có thể lại tạo một cú hích cho đảng này trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới. Tạp chí Thời đại của Đức (Die Zeit) nhận định FDP có thể trông cậy vào phiếu bầu từ những cử tri ủng hộ CDU/CSU (đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo).

Tuy nhiên, chính viễn cảnh này đã làm cho CDU phải cảnh báo cử tri ủng hộ mình không bỏ phiếu cho FDP vì tại bầu cử nghị viện bang Niedersachsen hồi tháng Một năm nay, việc cử tri CDU quyết định bỏ phiếu cho FDP với mong muốn tiếp tục liên minh cầm quyền giữa CDU và FDP đã dẫn đến tỷ lệ của đảng CDU giảm mạnh và thất bại trước liên minh giữa SPD (đảng Dân chủ Xã hội) và đảng Xanh.

Theo các nhà phân tích, thắng lợi vừa qua của CSU tại Bayern làm cho liên minh CDU/CSU gần như chắc chắn chiến thắng ở bầu cử liên bang và bà Merkel sẽ trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba. Vấn đề đặt ra sẽ là CDU/CSU có khả năng thành lập chính phủ với FDP như hiện nay không hay sẽ phải hình thành "đại liên minh" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng lớn thứ hai tại Đức.

Hiện các thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ cho đảng CDU theo đường lối bảo thủ của bà Merkel cao hơn tới 13% so với đảng đối lập chính SDP, đảng vừa đạt tỷ lệ ủng hộ trên 20% tại Bayern.

Chủ tịch SPD Peer Steinbrueck, đối thủ chạy đua Thủ tướng với bà Merkel, tiếp tục lợi dụng thất bại của FDP tại Bayern để tranh thủ vận động cử tri ủng hộ đảng này khi nhấn mạnh cuộc bầu cử tại Bayern là lần thứ 13 liên tiếp liên minh trung hữu CDU-FDP thất bại và điều này cũng có thể sẽ xảy ra ở cấp liên bang trong tuần tới./.

Nguồn: TTXVN

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo