Liên bang Đức

Thủ tướng Đức khẳng định “NATO là lợi ích sống còn của nước Đức”

Cập nhật lúc 28-11-2019 07:20:28 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Merkel ủng hộ vai trò của NATO. Ảnh: Janice Atkinson.

 

Thủ tướng Đức tuyên bố: Châu Âu hiện tại không thể tự bảo vệ mình; việc duy trì liên minh quân sự NATO là một trong các lợi ích sống còn của Đức.


Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại Nghị viện liên bang Đức sáng ngày 27/11 và vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập tại thủ đô London của Vương quốc Anh.

Theo bà Merkel, lợi ích của nước Đức gắn chặt với NATO kể cả khi chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu.

“Còn hơn cả thời Chiến tranh Lạnh, giờ đây việc duy trì NATO là một trong những việc quan trọng mang tính sống còn vì lợi ích của chính nước Đức. Châu Âu hiện tại không đủ sức bảo vệ chính mình. Chúng ta phụ thuộc vào liên minh quân sự NATO và vì thế phải hành động vì liên minh và phải gánh vác thêm trách nhiệm”.

Một ngày trước phát biểu của bà Angela Merkel, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng tuyên bố NATO vẫn đang sống và sẽ là điều nguy hiểm nếu tìm cách chia rẽ nước lãnh đạo NATO là Mỹ với các đồng minh châu Âu.

Đây được xem là các phản ứng tiếp theo của giới lãnh đạo tại Đức đối với lời chỉ trích cách đây không lâu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang bị tê liệt vì thiếu sự phối hợp lãnh đạo cũng như mục tiêu chính trị.

Mặc dù giữa Pháp và Đức cũng như các thành viên còn lại của NATO đã có một số động thái làm giảm căng thẳng trong vài ngày qua, như việc Pháp-Đức cùng đưa ra đề xuất tổ chức Hội nghị về tương lai châu Âu, nhưng các rạn nứt trong NATO vẫn đang rất rõ nét.

Đầu tuần này Pháp tiếp tục từ chối ký vào tuyên bố chung liên quan đến việc đóng góp thêm nghĩa vụ tài chính cho NATO. Pháp cho rằng nước này hiện đang duy trì sự hiện diện quân sự lớn trên thế giới và sẽ hoàn thành nghĩa vụ nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2025, sớm hơn Đức 6 năm.

Theo dự kiến, vào ngày mai, 28/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ đến Paris để hội đàm với Tổng thống Pháp Macron. Ông Stoltenberg tuyên bố muốn được tìm hiểu rõ hơn về các ý định của Pháp trước khi nguyên thủ các nước NATO nhóm họp tại London từ ngày 2/12.

Quang Dũng
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo