Liên bang Đức

Thủ tướng Đức : Trừng phạt Nga là "việc làm cần thiết đáng tiếc"

Cập nhật lúc 19-08-2014 12:26:14 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 18/8 tuyên bố những biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng đối với Nga "điều cần thiết đáng tiếc" nhằm chuyển tải thông điệp rằng phương Tây nghiêm túc trong lập trường của mình về cuộc khủng hoảng Ukraine.


Phát biểu tại thủ đô Riga của Latvia sau hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Laimdota Straujuma, bà Merkel nói rõ EU cần tiếp tục tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine, song cũng cần đồng thuận về các biện pháp trừng phạt Nga để thể hiện sự nghiêm túc đối với những quyết định của mình.

Nhấn mạnh việc đứng nhìn tình hình (ở Ukraine) trở nên nghiêm trọng gây hậu quả xấu hơn là hành động, Thủ tướng Merkel cho biết đây là lý do khiến EU có chung quan điểm rằng trừng phạt Nga "là việc làm cần thiết đáng tiếc."

Về quan ngại của các nước vùng Baltic và Ukraine trước tác động từ khủng hoảng, bà Merkel khẳng định EU phải nhắc lại cam kết đảm bảo an toàn cho mọi đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hoặc có nguy cơ chịu tác động từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tháng trước, EU áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cho rằng nước này ủng hộ lực lượng đòi liên bang hóa ở Ukraine. Nga đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu kéo dài một năm đối với phần lớn hàng thực phẩm của Mỹ và EU.

Điều này đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động thương mại của một số nước thành viên EU, khiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 15/8 vừa qua lên tiếng phàn nàn rằng các biện pháp trừng phạt của EU gây khó khăn cho người dân nước này hơn là người dân Nga và Brussels cần xem xét lại chính sách đối với Moskva./.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo