Liên bang Đức

Thu nhập giảm mạnh trong ngành dịch vụ của Đức

Cập nhật lúc 21-04-2009 11:05:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 
Một phần mười tổng số nhân viên đang làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ của nước Đức có khả năng bị sa thải.


Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã bắt đầu lan tới ngành công nghiệp đầy lợi nhuận này của nước Đức.

Một buổi tối thoải mái ở quán bar hoặc nhà hàng? Một đêm ngủ tại khách sạn? Tất cả đều quá đắt đỏ! Ngày càng có nhiều người dân Đức hạn chế những thứ xa xỉ trên. Các ông chủ nhà hàng và khách sạn đang vò đầu bứt tai: khách hàng biến mất, một phần mười số nhân viên không có việc gì làm...

Trong tháng 2 vừa qua thu nhập trong ngành ăn uống của Đức, theo Sở thống kê liên bang đã giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. So sánh với tháng 1 vừa qua con số này có tăng nhẹ lên 0,8%, nhưng chỉ là phần cuối của mùa nghỉ lễ.

Trong mảng khách sạn con số âm còn lên tới 10,9%, theo như thông tin chính thức từ Liên hiệp khách sạn và nhà nghỉ Đức DEHOGA. Tuy nhiên, DEHOGA không muốn đưa ra một dự đoán cụ thể nào cho năm tài khóa 2009 này. Người ta không biết được những gì sẽ xảy ra. Phía DEHOGA chỉ đưa ra thông tin: Lượng phòng nghỉ cho thuê được trong năm 2009 sẽ giảm xuống 5%, phát ngôn viên của liên hiệp này, bà Stefanie Heckel nói.

Nếu như đà sụt giảm này vẫn cứ tiếp tục thì khoảng 100.000 chỗ làm sẽ bị đe dọa, chủ tịch của DEHOGA, ông Ernst Fischer nói với BILD.de. Hiện tại, có hơn 1 triệu lao động tại Đức đang phục vụ trong ngành ăn uống nhà hàng và khách sạn.

Ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn Đức đang yêu cầu chính phủ liên bang ra tay hỗ trợ. Một lời đề nghị đã được nhắc đến khá nhiều là việc giảm thuế giá trị gia tăng trong ngành ăn uống và khách sạn xuống 7%.

Theo ông Fischer: 7% thay vì 19% như hiện nay sẽ giảm bớt đi gánh nặng tới hàng tỷ Euro và số tiền này có thể được giành cho đầu tư, giảm giá phục vụ và ngân sách tăng lương cho nhân viên. 7% thuế giá trị gia tăng chính là chương trình hỗ trợ kinh tế tốt nhất cho ngành công nghiệp này của chúng tôi!

Thế Minh (dịch và tổng hợp)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo