Liên bang Đức

Tân Liên minh cầm quyền Đức chưa thành lập, đã rạn nứt?

Cập nhật lúc 30-09-2009 06:03:30 (GMT+1)

 

Liên minh cầm quyền tương lai của Đức đang đối mặt với rạn nứt đầu tiên khi bà Merkel \"phát tín hiệu\" không nhượng bộ trước sức ép của đảng Dân chủ tự do (FDP) về những yêu cầu cải cách mạnh mẽ.


\"Các vị đã biết rõ tôi. Tôi có thể cố gắng vì mọi người, nhưng tôi sẽ không thay đổi chỉ vì màu sắc của liên minh\", bà Merkel phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch FDP Guido Westerwelle khi có kết quả chiến thắng trong kỳ bầu cử Quốc hội ngày 27/9.

\"\"
Bà Merkel \"phát tín hiệu\" không nhượng bộ trước sức ép của đảng Dân chủ tự do (FDP)

Tham vọng của lãnh đạo FDP

Các lãnh đạo của Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo/Liên minh xã hội Thiên chúa giáo (CDU/CSU) và FDP do bà Merkel và ông Westerwelle đứng đầu sẽ tổ chức đàm phán chi tiết về việc thành lập một chính phủ trung hữu. Giới quan sát nhận định tiến trình đàm phán về việc chia sẻ quyền lực trong chính phủ mới, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do FDP có những dự định tham vọng hơn CDU/CSU.

Theo ông Techau, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Âu của Đức, Chủ tịch đảng FDP Guido Westerwelle - người được cho là sẽ trở thành ngoại trưởng trong Chính phủ mới của Đức - là một chính trị gia “có đầu óc thông minh và linh hoạt” nên sẽ trở thành đối tác \"không đơn giản\" đối với bà Merkel.

Khi phát biểu trước những người ủng hộ ở trụ sở của FDP sau chiến thắng, ông Westerwelle đã công khai đưa ra yêu cầu chia sẻ quyền lực của mình, kêu gọi hai đảng sẽ cùng điều hành đất nước trong chính phủ mới một cách bình đẳng mặc dù đảng của ông chỉ giành được một nửa số ghế trong nghị viện so với CDU/CSU.

Vẫn bất đồng trong quan điểm

CDU/CSU và FDP hiện còn bất đồng về quy mô và thời điểm cắt giảm thuế, cách thức hạn chế thâm hụt ngân sách và một số đề xuất của FDP nhằm tạo điều kiện để các công ty tuyển và sa thải nhân công dễ dàng hơn. Bà Merkel cho biết, Chính phủ mới sẽ thực hiện cam kết tranh cử của CDU/CSU là giảm thuế tới 15 tỷ EUR (22,03 tỷ USD) trong 4 năm tới, để kích thích sự phục hồi kinh tế, đồng thời giải quyết vấn đề cơ hội việc làm. Tuy nhiên, bà Merkel không đưa ra thời gian biểu cụ thể do vấn đề tài chính công chưa mạnh.

\"\"
Chủ tịch đảng FDP Guido Westerwelle sẽ trở thành đối tác \"không đơn giản\" đối với bà Merkel.


Trong khi đó, FDP muốn giảm thuế tới 35 tỷ EUR và đã thể hiện quyết tâm xúc tiến kế hoạch này. FDP cũng yêu cầu cắt giảm chi tiêu nhà nước để kiểm soát thâm hụt ngân sách, có thể lên đến 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức vào năm 2010. Mục tiêu cốt lõi trong cương lĩnh chính trị của Đảng LDP là cải thiện môi trường đầu tư và tạo cơ hội việc làm nhiều hơn nữa. Đảng này còn chủ trương theo chủ nghĩa tự do kinh tế và cho rằng, Nhà nước cần hạn chế can thiệp vào thị trường.

Ngoài ra, trong một diễn biến khác, đảng FDP còn phản đối các gói kích thích kinh tế “quá hào phóng” của Chính phủ. Nếu bà Merkel không giải quyết được những yêu sách trong nội bộ chính phủ của mình thì vô hình chung sẽ hình thành một sự chia rẽ chính trị ở Đức.

Nhiều thách thức phía trước

Chính phủ mới của Đức sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Theo dự đoán, nền kinh tế năm 2009 sẽ chỉ tăng trưởng âm 6%. Tình hình kinh tế hiện nay vẫn ảm đạm. Tổng thể nền kinh tế nói chung chưa thoát khỏi cái bóng của suy thoái kinh tế. Thâm hụt tài chính lớn, tỷ lệ thất nghiệp đang trong nguy cơ gia tăng đáng kể.

Ngoài ra, Đức đang phải chịu vấn nạn dân số già, mà hậu quả của nó là nguồn lao động ngày càng thiếu, quỹ lương hưu và chi phí chăm sóc y tế tăng; trong khi quan hệ Đức – Mỹ đang bị kéo căng bởi những bất đồng về cuộc chiến tại Iraq và tình hình biến đổi khí hậu...

Dự đoán một số việc Tân Chính phủ Đức giải quyết

1. Đức sẽ cân nhắc rút quân khỏi Afghanistan vì nước này tham chiến tại Afghanistan nên Đức đã trở thành mục tiêu đe doạ tấn công khủng bố của Al-Qaeda và phe Taliban. Al-Qaeda liên tục khuếch trương thanh thế bằng cách đe dọa tấn công khủng bố, nếu Berlin không chịu rút 4.200 quân khỏi chiến trường Afghanistan.

2. Đối với Iran, chủ trương sắp tới của Liên minh cầm quyền mới là sẽ tiếp tục tham gia nhóm sáu cường quốc đàm phán với Iran nhưng sẵn sàng ủng hộ các biện pháp trừng phạt nặng hơn nếu Iran bất hợp tác.

3. Chính phủ mới sẽ duy trì quan hệ hữu hảo với Mỹ vốn đã được cải thiện rất nhiều từ khi bà Angela Merkel cầm quyền từ năm 2005. Còn với Nga, hãng tin Reuters cho rằng, chính phủ mới ở Đức có thể chủ trương cứng rắn trong vấn đề nhân quyền và việc chính phủ Nga can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì lợi ích riêng, Đức sẽ phải theo đuổi chính sách ngoại giao thực dụng với Nga về kinh tế và năng lượng.

Vài nét về Bà đầm thép nước Đức

Chào đời tại Hamburg năm 1954, Angela Merkel lớn lên tại vùng ngoại ô phía đông Berlin. Ngay từ bé, bà đã chứng tỏ khả năng thiên bẩm về toán học và ngôn ngữ.
Năm 1978, bà giành được học vị Tiến sĩ về Vật lý nhưng sau đó, lại nghiên cứu hoá học tại Viện khoa học Đông Đức.

Năm 1989, bà tham gia vào phong trào dân chủ đang dâng cao tại Đông Đức. Khi Bức tường Berlin sụp đổ, bà trở thành người phát ngôn chính phủ sau kỳ bầu cử đầu tiên.

Năm 1990, hai tháng trước khi nước Đức thống nhất, bà gia nhập CDU và trong vòng 3 tháng, bà trở thành Bộ trưởng phụ trách phụ nữ và thanh niên trong nội các của ông Helmut Kohl.

Trong các năm tháng làm chính trị, Merkel đã làm dưới quyền 4 ông chủ ở cả phía đông và tây nước Đức. Bà cũng là người miền Đông xuất chúng duy nhất tồn tại được trong ban lãnh đạo CDU. Năm 2000, Merkel được bầu làm Chủ tịch CDU và năm 2005, chính thức trở thành người phụ nữ quyền lực nhất của nước Đức.

Về đời tư, Angela Merkel kết hôn với GS hoá học Berlin Joachim Sauer nhưng không có con.

Huyền Nguyễn
Theo Datviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo