Liên bang Đức

Tân Bộ trưởng Nội vụ Đức tuyên bố đạo Hồi không thuộc về nước Đức

Cập nhật lúc 18-03-2018 12:53:40 (GMT+1)
Tân Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Trong một diễn biến dự báo "vết rạn" đầu tiên trong nội các mới của Đức, ngày 16/3, tân Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer tuyên bố đạo Hồi không thuộc về nước Đức, trái ngược với tuyên bố trước đó Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng cần thiết giúp người Hồi giáo hòa nhập vào xã hội Đức. 


Trả lời phỏng vấn nhật báo Bild, Bộ trưởng Seehofer nêu rõ: "Đạo Hồi không phải là một phần của nước Đức. Đạo Cơ đốc đã hình thành nên nước Đức."

Ông nhấn mạnh những người Hồi giáo sống tại Đức đương nhiên là một phần của nước Đức, nhưng người Đức không nên "từ bỏ truyền thống và tập tục riêng."

Tân Bộ trưởng Nội vụ Đức khẳng định "Thông điệp của tôi là: Người Hồi giáo cần sống chung với chúng ta, không phải bên cạnh hay đối nghịch với chúng ta."

Trước đó, ông Seehofer cũng tuyên bố sẽ có các biện pháp cứng rắn đối với những đối tượng phạm tội là người nhập cư, cũng như đẩy nhanh việc hồi hương những người bị bác đơn xin tị nạn.

Ông Seehofer cam kết sẽ làm nhiều hơn nữa để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng tị nạn, đồng thời phân loại ra những quốc gia được xác định là an toàn. 

Theo giới quan sát, tuyên bố của ông Seehofer cho thấy sự chia rẽ trong chính phủ đại liên minh cầm quyền vốn rất khó khăn để hình thành. 

Trong nhiệm kỳ trước đó, đối với vấn đề người nhập cư, Thủ tướng Merkel từng nhiều lần khẳng định đạo Hồi và người Hồi giáo thuộc về nước Đức. 

Ông Seehofer - thành viên của đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), từ lâu được biết đến là người thường chỉ trích quyết định của Thủ tướng Merkel mở cửa cho làn sóng người tị nạn và nhập cư hồi năm 2015. 

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ đại liên minh, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đã nhất trí duy trì việc tiếp nhận số người xin tị nạn mới tại nước này dưới mức 200.000 người. 

Cộng đồng người Hồi giáo tại Đức ước tính lên tới 4,5 triệu người, trong đó 1,8 triệu người là công dân Đức, hầu hết là người lao động Thổ Nhĩ Kỳ được mời đến Đức làm việc trong những thập kỷ 1960-1970.

Sau cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015, cộng đồng người Hồi giáo tại Đức gia tăng với những người tị nạn đến từ các quốc gia Hồi giáo xảy ra xung đột./. 

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo