Liên bang Đức

Tại sao cả doanh nhân và nghệ sỹ Đức cùng yêu cầu xóa bỏ cấm vận chống Nga?

Cập nhật lúc 16-09-2017 13:49:50 (GMT+1)
Thủ tướng Đức A.Merkel, Tổng thống Nga Putin

 

Tờ Sputnik Deutschland đưa tin, ngay sau khi Liên minh châu Âu thông qua quyết định kéo dài cấm vận chống Nga, trên trang Web của Bundestag (Quốc hội Đức) đã xuất hiện đơn thỉnh cầu đề nghị dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.


Khi doanh nhân lên tiếng…

Theo Sputnik Deutschland, người khởi xướng cho đơn thỉnh cầu này là doanh nhân Carlhaints Essig, ông chủ của công ty luyện kim Đức Edelstahl Rosswag và đơn thỉnh cầu này đã được đưa lên trang web của Quốc hội Đức.

Được biết, ngoài hoạt động kinh doanh, Carlhaints Essig còn quan tâm đến việc phát triển hoạt động của hội hữu nghị “Carlsrue-Krasnodar”. Hiệp hội này thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và thể thao, các hoạt động trao đổi sinh viên và các diễn đàn kinh tế giữa Nga và Đức, thường xuyên là giữa vùng Carlsrue của Đức và vùng Krasnodar của Nga. Các hoạt động này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội kinh doanh và hiện có đến 50 công ty của Đức mong muốn thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Nga nhưng kế hoạch này bị hủy bỏ do chịu tác động bởi các lệnh cấm vận chống Nga.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, doanh nhân này khẳng định rằng Đức “không thể cho phép mình từ bỏ cơ hội hợp tác với Nga” và cho rằng “người Nga đánh giá cao chất lượng hàng hóa Đức”.

Sự bất bình lớn nhất được doanh nhân này dành cho các lệnh cấm vận chống Nga mới của Mỹ mà theo đó, các lệnh này đang gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp Đức.

Theo kết quả thăm dò của Phòng ngoại thương Nga-Đức, hiện có đến 97% các công ty Đức đang hoạt động ở Nga phản đối các lệnh cấm vận này. Chủ tịch cơ quan này Mattias Shepp nhấn mạnh rằng cho dù có các lệnh cấm vận mới chống Nga, các doanh nghiệp Đức vẫn kiên trì bám trụ thị trường Nga.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí OMV của Đức Rainer Zele tuyên bố rằng các lệnh cấm vận mới chống Nga của Mỹ chủ yếu là nhằm chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” của Nga (dự án đưa khí đốt của Nga qua đáy biển Baltic đến Đức, từ đó đưa sang các nước châu Âu mà không qua lãnh thổ Ukraine).

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Mỹ Donald Trump

…. Đến nghệ sỹ trả lời

Không chỉ các doanh nhân, đề nghị Đức dỡ bỏ cấm vận chống Nga còn được “giới văn nghệ sỹ” của Đức đưa ra.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Rheinische Post của Đức, nghệ sỹ, đạo diễn Til Shvaiger cho rằng Đức cần ngừng hành động phục vụ lợi ích của các công ty Mỹ và khôi phục hợp tác với người bạn “gần gũi về tinh thần” Nga.

“Phong cách sống của người Nga gần gũi với người Đức hơn hiều so với phong cách Mỹ. Tôi đã sống ở Mỹ 7 năm nên tôi biết rõ mình đang nói gì. Ở Mỹ có rất nhiều show nhưng đó chỉ là bề nổi. Trong suốt những năm ở Mỹ tôi chỉ có 2 người bạn và một trong số đó là người bạn đến từ Anh”- nghệ sỹ Đức nói.

Til Shvaiger nhấn  mạnh rằng Nga và Đức rất gần gũi nhau về mặt lịch sử, văn hóa và sự nhất quán với các lý tưởng niềm tin, tình hữu nghị. Do đó, việc coi Nga như là kẻ thù là điều đi ngược với thực tế. “Sau Chiến tranh Thế giới lần 2, Nga có khởi xướng nhiều cuộc chiến không và Mỹ là nguyên nhân gây ra bao cuộc chiến? Nước nào có nhiều căn cứ quân sự hơn? Nước nào là holigan chính trên hành tinh này?”- nghệ sỹ Đức đặt câu hỏi.

Nghệ sỹ Đức cũng chất vấn rằng đã không có ai yêu cầu áp đặt các lệnh cấm vận chống Mỹ khi cựu Tổng thống Bush (con) quyết định can thiệp quân sự vào Iraq và làm mất ổn định toàn bộ khu vực Trung Đông.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức sắp tới, Til Shvaiger sẽ bầu cho đảng Dân chủ-Tự do Đức và thủ lĩnh đảng này là Christian Lindner, người trong tháng 8/2017 đã lên tiếng yêu cầu Đức “nhắm mắt” đối với tình hình Crimea để thúc đẩy quan hệ với Nga. “Ông ấy có quan điểm rất tích cực với Nga. Ông ấy nói rằng chúng ta cần phải ngừng thảo luận về Crimea nếu như muốn khôi phục hợp tác với Nga. Quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ đem lại lợi ích cho chúng ta, còn cấm vận sẽ chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Mỹ”- Til Shvaiger nhấn mạnh.

Được biết, bầu cử Quốc hội Đức sẽ được tổ chức ngày 24/9 sắp tới. Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội mới nhất, có 37% cử tri Đức sẵn sàng bỏ phiếu cho liên minh cầm quyền hiện nay, 24% sẵn sàng ủng hộ cho đảng Dân chủ-Xã hội, đảng Cánh tả có thể giành được 9% phiếu bầu và số người ủng hộ đảng Dân chủ-Tự do và đảng Xanh khoảng 8%.

Nguồn: Đức Dũng/Infonet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo