Liên bang Đức

Số phận chiếc ghế Thủ tướng của bà Merkel sau vụ khủng bố ở Berlin

Cập nhật lúc 22-12-2016 18:52:07 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Merkel

 

Từ một ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ tới, bà Merkel bị đẩy vào tình thế bế tắc sau vụ tấn công khủng bố chợ Giáng sinh ở Berlin.


Ngoài ra, các đối thủ của bà còn tập trung chỉ trích những sai lầm trong chính sách di cư mà Thủ tướng đang theo đuổi.

Tờ Focus mới đây cho biết, trong khi cảnh sát Đức đang nỗ lực tìm kiếm thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công ở Berlin, thì các chính trị gia người Đức không đồng tình với đường lối chính sách của chính quyền hiện nay, lại đặt trách nhiệm của thảm kịch này lên Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Càng gần tới ngày khởi động chiến dịch bầu cử vào Quốc hội Liên Bang Đức (Bundestag), thì áp lực đặt lên vai Thủ tướng ngày càng nhiều. Những sai lầm của người đứng đầu chính phủ Đức sẽ không được đối thủ lưu ý đến nhiều nếu không xảy ra thảm kịch vừa qua.

Thủ tướng không thể dựa vào sự ủng hộ ở ngay trong đảng của mình, bởi cuộc tấn công không chỉ là cú sốc không chỉ với người Đức, mà còn với cả nền tảng chính trị Đức.

Nghị sĩ của Nghị viện Châu Âu, người của Đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức", là người đầu tiên buộc tội Thủ tướng Đức vì những sơ xuất này. Ông này nói rằng, bà Merkel sẽ phải tự vấn lương tâm của mình vì những gì xảy ra ở chợ Giáng sinh Berlin.

Chủ tịch Đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), ông Horst Seehofer cho rằng người Đức sẽ phải suy nghĩ lại và điều chỉnh các chính sách di cư và toàn bộ chính sách an ninh, và cũng nên "đặt câu hỏi về các quyết định của bà Merkel trong vài năm gần đây". Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Saarland Klaus Bouillon cũng tuyên bố rằng "Đức đang lâm vào tình trạng chiến tranh".

Những cáo buộc này là một phần của chiến lược dồn bà Merkel vào chân tường để tối thiểu hóa khả năng bà tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo nước Đức. Những người chỉ trích chính sách của nhà lãnh đạo Đức đang xem xét từng tội phạm là người tị nạn, như một hệ quả của chính sách di cư mà bà Merkel đang theo đuổi. Cuộc tấn công khủng bố với quy mô lớn sẽ đem lại lợi thế lớn cho các đối thủ của bà.

Ngày 6/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với 89,5% số phiếu bầu. Với việc được bầu lại vào cương vị Chủ tịch đảng CDU, bà Merkel đã rộng đường trở thành Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9/2017.

Gần đây, uy tín của bà Merkel đã bị giảm sút do chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn, vốn bị nhiều người dân Đức cũng như các chính trị gia phản đối.

Nguồn: Đức Dũng/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo