Liên bang Đức

Số phận buồn nhà máy sản xuất vũ khí Đức tại chiến sự

Cập nhật lúc 03-12-2023 12:07:54 (GMT+1)
T-84 Oplot-M, xe tăng mạnh nhất từng được Ukraine sản xuất và xuất khẩu.

 

Theo Đại tá Andrey Koshkin tại Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự Nga, việc sản xuất vũ khí Đức tại Ukraine không thể thực hiện.


Mục tiêu tấn công

Giám đốc điều hành Armin Papperger vừa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức rằng nhà sản xuất vũ khí Đức Rheinmetall AG muốn sản xuất xe bọc thép đầu tiên tại Ukraine vào năm tới.

Ông Papperger mong đợi một thỏa thuận với Kiev về việc chế tạo xe vận tải bọc thép Fuchs và xe chiến đấu bộ binh Lynx vào đầu năm 2024.

"Sau khi hợp đồng được ký kết, chúng tôi muốn hoàn thành chiếc (Fuchs) đầu tiên trong vòng 6-7 tháng và chiếc Lynx đầu tiên trong vòng 12-13 tháng", vị giám đốc cho biết.

Tuy nhiên theo Đại tá Andrey Koshkin, dự án được đề xuất là không thực tế: "Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng phương Tây muốn tạo ra một số nhà máy sản xuất 'tử thần' trên lãnh thổ Ukraine, cụ thể là một doanh nghiệp sản xuất thiết bị quân sự và đạn dược, những thứ sẽ được sử dụng ngay sau đó.

Rheinmetall AG chỉ nói suông về kế hoạch sản xuất các loại xe bọc thép nói trên trên lãnh thổ Ukraine của công ty vì việc thực hiện dự án có thể là một nhiệm vụ bất khả thi".

Đề cập đến động cơ đằng sau nỗ lực sản xuất khí tài quân sự ở Ukraine của nhà sản xuất vũ khí Đức, Koshkin cho rằng Đức có thể được Mỹ hướng dẫn để cho Kiev biết rằng nước này sẽ không bị các đối tác phương Tây bỏ rơi.

Theo chuyên gia Nga, những danh sách mong muốn đó của Rheinmetall AG chẳng qua là những tuyên bố có động cơ khác do bên thứ ba xúi giục.

"Những tuyên bố được đưa ra nhằm ủng hộ một đường lối nhất định mà Washington hiện đang theo đuổi", Koshkin nói khi đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà ông cho rằng do Đảng Dân chủ tổ chức trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Ông nói rằng Đảng Dân chủ đang "dẫn đầu cuộc khủng hoảng này để sử dụng nó như một lý lẽ ủng hộ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024".

Theo Koshkin, người ta không thể không tính đến lập trường của Nga về vấn đề này. Bởi nếu được xây dựng, doanh nghiệp của Rheinmetall AG sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của quân đội Nga.

Những doanh nghiệp này sẽ bị phá hủy như một phần của cơ sở hạ tầng quân sự theo hình thức thực hiện các nhiệm vụ của hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra của Nga nhằm phi quân sự hóa lãnh thổ Ukraine.

"Việc xây dựng nhà máy này là một thách thức và là mối nguy hiểm đối với an ninh của Nga, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ phá hủy nó", ông Koshkin nói.

Đề cập đến tính khả thi về mặt kinh tế của việc Rheinmetall AG sản xuất xe bọc thép trên đất Ukraine, ông chỉ ra rằng có nhiều yếu tố liên quan như chính trị, kinh tế, xã hội và nhân đạo, nhưng nhấn mạnh rằng tuyên bố của nhà sản xuất Đức là không phù hợp với thực tế.

Cường quốc quân sự một thời

Theo Đại tá Koshkin, trở lại những năm 1990, Ukraine có di sản to lớn của Liên Xô về cơ sở công nghiệp-quân sự.

"Ví dụ, việc sản xuất xe tăng hoàn toàn được nội địa hóa ở đó, họ có thể sản xuất xe tăng T-64. Ngoài ra, còn có hoạt động sản xuất hàng không - các nhà máy Antonov. Máy bay loại An-24 là một trong những loại máy bay lớn nhất.

Những chiếc máy bay này đã được sử dụng trong xung đột. Họ sản xuất quy mô nhỏ xe bọc thép, xe Dozor, hệ thống tên lửa chống tăng Stugna, máy bay vận tải An-70 được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự, họ có thiết bị bọc thép đa năng Bars.

Sau đó, họ cố gắng hiện đại hóa xe bọc thép, tức là họ tham gia vào quá trình hiện đại hóa tại các doanh nghiệp sửa chữa xe tăng, bao gồm cả xe bọc thép hạng nhẹ", chuyên gia Nga nói.

Một số lượng lớn các doanh nghiệp Ukraine là một phần của các nhà sản xuất quốc phòng để sản xuất sửa chữa máy bay, tàu chiến, động cơ...

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp pháo tên lửa, chẳng hạn như Cục thiết kế Luch nổi tiếng, nơi vừa tham gia vào việc hiện đại hóa tất cả các tên lửa. Ngoài ra còn có Yuzhmash (Hiệp hội sản xuất Nhà máy xây dựng Yuzhny Mashin ở Dnepropetrovsk) nổi tiếng về một số loại tên lửa.

Tổng cộng Ukraine đã thừa hưởng 447 doanh nghiệp từ Liên Xô. Trong một khoảng thời gian nhất định vào những năm 1990, Ukraine đã được xếp vào danh sách nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu.

Tuy nhiên, trong 30 năm qua, tổ hợp công nghiệp-quân sự Ukraine đã phải đối mặt với tình trạng trì trệ và phân mảnh. Thiếu đầu tư đã cản trở sự phát triển trong khi tình trạng tham nhũng tràn lan dẫn đến sự xuống cấp của tài sản và năng lực hiện đại của Ukraine.

Koshkin giải thích rằng phần còn lại của ngành công nghiệp quân sự Ukraine đã trở thành mục tiêu chính của quân đội Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine.

Kiên Bùi
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo