Liên bang Đức

Quốc hội Đức thông qua biện pháp hỗ trợ mới giảm tác động của COVID-19

Cập nhật lúc 15-05-2020 04:27:37 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Munich, Đức, ngày 27/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Ngày 14/5, Quốc hội liên bang Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Ngày 14/5, Quốc hội liên bang Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đối với lao động theo mô hình giảm giờ làm việc, Bộ Lao động liên bang đề xuất tăng tiền lương sau thuế ở mức hiện tại 60% (67% với người có con) lên mức 70% (77% với người có con).

Từ tháng thứ 7 (tính từ thời điểm áp dụng lao động theo mô hình giảm giờ làm), mức lương sẽ tăng lên 80% (87% với người có con). Quy định này sẽ áp dụng đến hết năm nay.

Ngoài ra, luật cũng quy định quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được gia hạn thêm 3 tháng đối với những người được hưởng mà quyền lợi của họ sẽ hết hạn trong khoảng từ tháng 5-12.

Bên cạnh đó, năm nay, tất cả các nhân viên điều dưỡng sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt một lần khoảng 1.000 euro (phí bảo hiểm corona) được tài trợ từ các quỹ bảo hiểm theo luật định và tài trợ từ Chính phủ Đức.

Trong khi đó, Bộ Y tế liên bang đề nghị các công ty bảo hiểm y tế theo luật định có nghĩa vụ thanh toán đối với các xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, kể các trường hợp được xét nghiệm mà không có triệu chứng. Bộ Y tế đề nghị mở rộng các xét nghiệm phát hiện ca nhiễm tại các khu vực dễ bị tổn thương như các viện dưỡng lão hoặc các bệnh viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế Đức cũng quyết định tăng cường thêm nguồn lực cho các cơ sở y tế. Trong đó, 50 triệu euro sẽ được cung cấp cho 375 cơ quan y tế nhằm thúc đẩy số hóa. Tại Viện dịch tễ Robert Koch, một cơ quan liên lạc cho dịch vụ y tế công cộng sẽ được thiết lập dài hạn.

Với mục tiêu tăng cường tiêm phòng vắcxin phòng cúm cho nhiều người dân, giảm tải việc chăm sóc sức khỏe và không tăng thêm gánh nặng y tế nếu xảy ra một đợt cúm mới, Chính phủ Đức sẽ tăng cường việc mua vắcxin và mở rộng tiêm phòng cúm theo mùa.

Dự kiến, gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ euro này sẽ được Hội đồng liên bang phê chuẩn trong ngày 15/5 (theo giờ địa phương)./.

Nguồn: Thanh Bình/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo