Liên bang Đức

Quốc ca Đức Quốc xã xuất hiện trong khẩu hiệu của Nga

Cập nhật lúc 16-08-2013 17:30:38 (GMT+1)
Quốc ca Đức quốc xã 'thấp thoáng' trong khẩu hiệu chính trị ở Nga

 

“Nước Đức là trên hết”, câu mở đầu quốc ca Đức Quốc xã đã được một chính trị gia Cộng hòa Buryatia, miền đông Siberia ‘vay mượn’ để thiết kế khẩu hiệu chính trị phục vụ cho chiến dịch tranh cử của mình, hãng RIA Novosti cho hay.


Chính trị gia người Nga Irinchei Matkhanov đã lấy câu “Nước Buryatia là trên hết” khẩu hiệu để chạy đua cho cuộc vận động tranh cử vào quốc hội, truyền thông nước này cho biết.

Khẩu hiệu của ông Matkhanov được cho là sự phản đối Buryatia phụ thuộc kinh tế vào các vùng lân cận, ứng viên đại diện cho Cộng hòa Buryatia trả lời trong cuộc phỏng vấn hôm 14/8.

 “Họ thậm chí phải nhập khẩu trứng từ Irkutsk. Chẳng lẽ những con gà ở Buryatia không đẻ được?”, Matkhanov phát biểu.

Chính trị gia này tuyên bố ông là một công dân Buryatia yêu nước, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của các quan chức cho rằng ông có thiện cảm với Đức Quốc xã.

Gần đây, Nikolai Levichev, một ứng viên trong cuộc chạy đua chức thị trưởng Matxcơva cũng bị cáo buộc phân biệt chủng tộc và dân tộc cực đoan sau khi công bố một bài báo có sử dụng từ ‘yid’ (tiếng lóng chỉ người Do Thái mang hàm ý miệt thị) cho cuộc vận động tuyển cử.

Tuy nhiên, Levichev đã trả đũa bằng cách tuyên bố đó là một từ được phép sử dụng như là từ đồng nghĩa với ‘Jew’ (người Do Thái).

“Deutschland über alles” (Nước Đức là trên hết), câu hát mở đầu quốc ca Đức từ năm 1922 đến năm 1945 cũng như cả bài hát này đã chính thức bị cấm ở nhiều quốc gia, trong đó có Nga.

Nguồn: Hải Yến/VTC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo