Liên bang Đức

Quân đội Đức sẽ trở thành lực lượng tấn công trang bị tốt nhất châu Âu

Cập nhật lúc 17-09-2022 15:42:35 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa) tuyên bố Đức sẽ có quân đội 'được trang bị tốt nhất' ở châu Âu. Ảnh minh họa: AFP

 

Đức sẵn sàng lãnh vai trò đứng đầu đảm bảo an ninh cho châu Âu - Thủ tướng Scholz tuyên bố và cam kết đưa quân đội Đức thành lực lượng trang bị tốt nhất châu lục.


Theo đài RT (Nga), Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng quân đội Đức nên đóng vai trò hàng đầu trong việc củng cố an ninh châu Âu. Ông cũng cam kết chi nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang của đất nước đồng thời xác định Nga là đối thủ chính trong tương lai gần.

Phát biểu tại một hội nghị của quân đội Đức (Bundeswehr) ở Berlin ngày 17/9, ông Scholz cho biết ưu tiên của chính phủ là biến quân đội Đức thành một "trụ cột nền tảng" của nền quốc phòng châu Âu. Ông cho rằng cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine là bước ngoặt khiến Berlin phải đánh giá lại vai trò của mình trên lục địa già và trong NATO.

“Đức đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm ở vị trí dẫn đầu”, Thủ tướng Scholz nói và cho biết thêm rằng quân đội Đức nên trở thành “lực lượng tấn công được trang bị tốt nhất ở châu Âu” trong những tháng và năm tới.

Người đứng đầu chính phủ Đức lưu ý rằng Bundeswehr đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp an ninh ở sườn phía Đông của NATO. Ông nói: Một “nhiệm vụ Hercule” khác đang chờ đợi Berlin vào năm tới, khi quốc gia này dẫn đầu Lực lượng Đặc nhiệm Chung Sẵn sàng Rất cao của NATO.

Ông Scholz cũng phát biểu rằng ông đánh giá Nga sẽ vẫn là đối thủ chính của Liên minh châu Âu trong tương lai gần. Để chống lại mối nguy cơ này một cách hiệu quả, quân đội Đức cần phải giải quyết “khoảng trống năng lực” hiện tại.

Nhiệm vụ đầu tiên của Berlin sẽ là cung cấp cho Bundeswehr nhiều vũ khí, đạn dược, phụ tùng thay thế và bảo trì càng sớm càng tốt. Đức đã lập một quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro để nâng cấp quân đội của mình.

Thủ tướng Scholz thừa nhận rằng Đức từ lâu đã “né tránh ưu tiên thực sự” trong việc cải thiện tình trạng quân đội của mình. Mặc dù quân đội Đức đã làm rất tốt việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trong đại dịch COVID-19 và thảm họa lũ lụt hồi năm ngoái, “nhiệm vụ cốt lõi” của quân đội phải luôn là “bảo vệ tự do ở châu Âu” - ông Scholz nhấn mạnh.

Ông cam kết sẽ tiếp tục tăng cường chi tiêu cho quân đội và cam kết rằng ngân sách quốc phòng hàng năm của Đức sẽ đạt mục tiêu 2% GDP của cả nước - mức mà Mỹ đã yêu cầu từ lâu trong NATO.

Nguồn: Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo