Liên bang Đức

Quân đội Đức sẽ toàn quân nhân chuyên nghiệp

Cập nhật lúc 28-12-2011 11:50:49 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Chế độ tuyển dụng lính nghĩa vụ của quân đội Đức đã chính thức vào tháng 7/2011 sau hơn 70 năm tồn tại, thay vào đó là toàn bộ lực lượng tình nguyện.


Một trong những nhân tố khuyến khích việc người dân tham gia tình nguyện, là chính sách cho phép rời bỏ quân ngũ bất kỳ lúc nào trong 6 tháng đầu tiên phục vụ mà không có yêu cầu, đòi hỏi hay thẩm vấn nào.

Vì vậy, cho đến nay, chỉ 28% trong số 3.459 lính tình nguyện trong đợt tháng 7 vừa qua không tiếp tục phục vụ trong quân đội. Lí do của họ là tìm được công việc tốt hơn. Trong số này, 1/5 bị buộc phải rời bỏ vì không phù hợp với quân đội. Một số lính thì nhận được đơn chấp thuận vào đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhưng lại đăng ký gia nhập quân đội trước, nên cũng xin ra trong 6 tháng đầu này.

Ngoài ra, quân đội còn có nguồn lính tình nguyện khác là 25% công dân ở cùng độ tuổi này cũng bỏ việc trong 6 tháng đầu tiên của công việc đầu tiên của mình.

Quân đội Đức sẽ chỉ còn toàn bộ lính tình nguyện thay vì nghĩa vụ như trước đây dưới áp lực của công chúng.

Công chúng đã rất đồng tình với việc bỏ chế độ nhập ngũ bắt buộc cũng như cho phép những người tình nguyện tham gia có 6 tháng đầu để thay đổi suy nghĩ. Điều này đặc biệt hợp lý trong giai đoạn mà Đức có tỷ lệ thất nghiệp thất nhất châu Âu và sự thiếu hụt ngày càng tăng của công nhân có tay nghề.

Việc chuyển sang thành lực lượng tình nguyện toàn bộ làm cắt giảm lực lượng vũ trang của Đức xuống từ 220.000 còn 170.000 lính, nhưng chất lượng quân nhân được nâng cao hơn. 

Số lượng nhân viên dân sự trong quân đội cũng giảm xuống từ 75.000 chỉ còn 55.000. Số lượng nhân viên trong Bộ Quốc Phòng Đức cũng giảm từ 3.500 còn 2.000 người. Đây thực sự là sự thay đổi lớn trong suốt nửa thế kỷ qua của Đức.

Quá trình cắt giảm quân số và nguyên nhân


Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quân đội Tây Đức là 400.000 người, được trang bị và huấn luyện tốt. Bên kia Bức tường Berlin, Đông Đức cũng có lực lượng lên tới 250.000 lính. 

Khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc, quân đội Đông Đức bị giải tán, hai lực lượng này sát nhập. Từ đây, quân đội của Đức bắt đầu quá trình giảm. Đặc biệt, từ khi Liên Xô tan rã, một số đồng minh Liên Xô ở Đông Đức mong muốn tham gia NATO, Đức không còn bất kỳ nước láng giềng thù địch nào. Đội quân xây dựng theo học thuyết cơ giới hóaPanzertruppen cũng không còn tồn tại do đã hết nhiệm vụ. Như vậy, tính từ lúc sát nhập quân đội lực lượng năm 1991 với 650.000 lính, sau 20 năm thì quân số đã giảm xuống chỉ còn 1/3.

Ngày nay, quân đội Đức còn một lực lượng riêng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Quân số của nhóm này là khoảng 15.000 người/năm, bao gồm cả người đã tham gia các nhiệm vụ ở nước ngoài và đang được huấn luyện để chuẩn bị trong nước.

Một lí do khác khiến quân số của Đức giảm dần là việc được trang bị ngày càng tốt và hiện đại hơn. Đặc biệt, lực lượng gìn giữ hòa bình của Đức tham gia ở chiến trường Afghanistan được nhiều ưu tiên vì đây là cuộc chiến duy nhất của nước này trong suốt 60 năm qua.

Hầu hết người Đức đều mong muốn giữ con cháu mình ở quê hương thay vì phải chịunguy hiểm ở chiến trường xa xôi, nên áp lực lên Bộ Quốc Phòng nhằm phải tối đa hóa trang bị cho quân lính là tất yếu.

Một lí do khác của việc giảm quân số là ngân sách quốc phòng Đức đang giảm rõ rệt. Hiện nay, con số này là 41,2 tỷ USD. Tuy nhiên, giới chính trị gia đang muốn cắt giảm hơn nữa, thậm chí là 10% hoặc hơn. Các hợp đồn

Nguồn: Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo