Liên bang Đức

Quan chức Đức khẳng định Berlin rất cần khí đốt của Nga

Cập nhật lúc 25-09-2022 11:33:32 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: AFP.

 

Ông Michael Kretschmer, Thủ hiến bang Sachsen, cảnh báo nguồn cung khí đốt của Nga rất quan trọng đối với Đức hiện nay và trong tương lai gần, bất chấp nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Berlin.


Theo đài RT (Nga), trong buổi phỏng vấn với tờ Funke Mediengruppe của Đức hôm 24/9, ông Kretschmer khẳng định: “Đức không thể làm gì nếu không có khí đốt của Nga”. Vị quan chức này cho rằng các lệnh trừng phạt mà Berlin áp đặt đối với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng hiện nay.

Theo ông Kretschmer, Berlin nên nỗ lực đảm bảo nước này vẫn sẽ nhận được khí đốt của Nga sau khi xung đột ở Ukraine chấm dứt. Ông nói thêm giá nhiên liệu tăng vọt đang hủy hoại ngành công nghiệp của Đức.

Đề xuất biện pháp hạ nhiệt cuộc khủng hoảng hiện nay, Thống đốc bang Sachsen cho rằng cần kéo dài tuổi thọ hoạt động của 3 nhà máy điện hạt nhân của Đức, cũng như tái khởi động một số nhà máy đã bị đóng cửa trước đây. Theo kế hoạch Chính phủ Đức, 2 trong số 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại của nước này sẽ duy trì hoạt động cho đến giữa tháng 4/2023. Tuy nhiên, nếu không có bất kỳ thay đổi nào, tất cả các cơ sở hạt nhân sẽ bị ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia vào cuối năm nay.

Thống đốc bang Sachsen bày tỏ quan điểm Đức không nên từ bỏ các kế hoạch đầy tham vọng để đạt mục tiêu trung hoà carbon, ông nhấn mạnh cần đưa ra “lộ trình mới” để đạt mục tiêu này. Ông Kretschmer cũng cho rằng các kế hoạch sử dụng khí đốt là cầu nối công nghệ trước đây dường như sẽ không trở thành hiện thực.

Ngoài kéo dài thời gian sử dụng các nhà máy điện hạt nhân, ông Kretschmer cũng đề nghị chuyển hướng nhập khẩu khí đốt từ Qatar. 

Vân Khánh (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo