Liên bang Đức

Nữ nghị sĩ châu Âu của Đức muốn kiện Séc vì ma túy

Cập nhật lúc 29-11-2012 21:43:52 (GMT+1)
Nữ nghị sĩ châu Âu Monika Hohlmeier. Ảnh CTK.

 

CHLB Đức - Theo lãnh đạo bang Bayern của LB Đức, chính sách dễ dãi của Séc đã tạo điều kiện cho sự bùng nổ nạn sản xuất ma tuý pervitin và cho phép các kẻ nghiện lẫn giới buôn bán ma tuý dễ dàng mua được tại các chợ trời biên giới với giá rẻ hơn nhiều so với ở Đức.


Nữ nghị sĩ châu Âu của bang Bayern, Monika Hohlmeier đang tích cực vận động trên bình diện châu Âu về khả năng khởi kiện cộng hoà Séc. Nghị sĩ này muốn đưa các tiêu chuẩn pháp lí liên quan tới ma tuý pervitin của các quốc gia thành viên EU tương đồng với nhau hơn. Theo báo Nordbayericher Kurier, thông tin về hội thảo bàn về tệ nạn ma tuý pervitin, mà người Đức thường gọi là krystal được tổ chức tại thành phố Bayreuth của bang Bayern, phát ngôn viên bộ Y tế tiểu bang Georg Walzel đã khẳng định về quyết tâm này của nghị sĩ Monika Hohlmeier.

Theo đánh giá của chính quyền Bayern, thì chính sách nhân nhượng của Séc đối với ma tuý là thủ phạm gây ra tình trạng sử dụng và buôn bán pervitin đang bùng phát mạnh hiện nay tại bang lớn nhất này của LB Đức.

xx nấu ma túy Pervitin

Đại diện Bayern bức xúc chủ yếu trước thực tế, là từ năm 2010 tại CH Séc mang theo người lượng krystal nhỏ cho nhu cầu cá nhân chỉ bị coi là lỗi vi cảnh chứ không còn là tội hình sự nữa. Và điều này theo họ đã tạo điều kiện cho sự bùng nổ tình trạng sản xuất pervitin tại CH Séc. Những người sử dụng và buôn bán krystal ở bang Bayern đã nhanh chóng biết cách sang tìm mua thứ ma tuý này ở khu vực gần biên giới với giá thành thấp hơn nhiều so với ở Đức.

Mới đây, cả bộ trưởng Nội vụ bang Bayern Joachim Herrmann cũng đã liên tục kêu gọi Praha cân nhắc lại thái độ của mình với thứ ma tuý này và cũng muốn tăng cường các biện pháp tuần tiễu và kiểm soát bất thường của các lực lượng cảnh sát, hải quan Đức nhằm chống lại tình trạng krystal từ Séc đang tràn ngập. Báo Nordbayerischer Kurier cho biết, là tại hội thảo ở Bayreuth, sức ép lên các chính khác Séc cũng đã tiếp tục được đặt ra.

Liên quan đến vấn đề này, nhật báo cho biết, là trong khuôn khổ gặp gỡ ngoài lề hội thảo, phát ngôn viên Georg Walzel tuyên bố, rằng bộ Y tế quan tâm theo dõi với sự chú ý cao độ nỗ lực của bà nghị sĩ châu Âu Hohmeier của đảng CSU trong liên minh cầm quyền bang Bayern.

Trong khi đó, các chính quyền CH Séc liên tục phủ nhận cáo buộc từ phía bang Bayern về chính sách của CH Séc. Jindřich Vobořil, nhân viên điều phối chính sách chống ma tuý Quốc gia mới đây cảnh báo, rằng những áp đặt thái quá từ phiá chính quyền bang Bayern trái lại còn có thể đẩy tệ nạn ma tuý krystal ở Đức trở nên nghiêm trọng hơn. Vobořil kêu gọi các chính khách Bayern “tuyên truyền và phòng ngừa mạnh mẽ hơn“ và tăng cường hợp tác hơn nữa trong đấu tranh chống các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia sản xuất pervitin với mức độ lớn.

Ngược lại, thanh tra Uỷ ban hình sự bang Bayern Bernhard Kreuzer trong hội thảo kháng nghị với các đồng nghiệp Séc, trong lĩnh vực đấu tranh chống ma tuý nên có quan tâm hơn nữa cả tới các công dân Đức. Theo Kreuzer, thì các công dân Đức khi mua pervitin trên lãnh thổ Séc hầu như không bị bất kỳ mối đe doạ nào từ phía chính quyền sở tại và vì thế cho nên họ mới tràn sang mua đông như vậy.

Theo Kreuzer, thì trong năm ngoái có 2900 đối tượng bị buộc tội liên quan tới ma tuý phải ra trước vành móng ngựa các toà án Séc, nhưng trong số này chỉ có duy nhất một công dân Đức. “ Điều này nói lên tất cả,“ cổng thông tin điện tử trích dân lời của viên chánh thanh tra và bình luận. So với năm ngoái, khi cảnh sát và hải quan bang Bayern bắt giữ được 11,7 kg krystal, thì chỉ trong mười tháng đầu năm nay con số này đã lên gần 12 kg.

Nữ nghị sĩ châu Âu của bang Bayern Monika Hohlmeier

Làn sóng pervitin từ Séc cũng liên quan tới cả bang Saschen láng giềng thứ hai của Đức với Cộng hoà Séc. Phát ngôn viên bộ Nội vụ bang Saschen Frank Wend trái lại đánh giá cao hàng loạt các cuộc trấn áp của cảnh sát CH Séc chống những đối tượng sản xuất pervitin và cho rằng hình thức bài trừ ma tuý đúng đắn nhất hiện nay là phối hợp chặt chẽ với phía Séc. “Chúng ta chỉ có thể giải quyết vấn đề này bằng cách hiệp lực,“ Wend khẳng định nhưng đồng thời cũng đánh giá, rằng qui định pháp lí nhân nhượng của Séc cũng có phần nào liên quan.

Bà nghị sĩ châu Âu Monika Hohmeier từ năm 1998 đến 2005 là bộ trưởng Giáo dục bang Bayern và từ năm 2009 đại diện cho đảng CSU trong liên minh cầm quyền tại Quốc hội châu Âu. Bà là con gái của cựu thủ tướng Bayern và chủ tịch lâu năm của đảng CSU Franz Josef Strauss.

>  Bayern thắt chặt kiểm tra biên giới vì ma tuý từ Séc
>  Bang Bayern bất lực trước làn sóng ma tuý từ Séc
> Đức tạm giam 4 người Việt bán ma túy Crystal

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
ihned.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo