Liên bang Đức

Những chiến binh internet của Đức

Cập nhật lúc 17-02-2009 02:23:01 (GMT+1)
Binh lính Đức

 

Quân đội Đức (Bundeswehr) đang đào tạo một nhóm hacker để đối phó với chiến tranh không gian máy tính. Chuyện này không có gì là bí mật bởi hầu hết các nước trên thế giới đều chuẩn bị cho những cuộc chiến trong tương lai không có bom đạn hay đổ máu nhưng đủ sức làm tê liệt quân đội một nước.


Ông trùm chiến binh internet Đức là một người đàn ông 60 tuổi, tóc muối tiêu, có râu và mặc quân phục không quân Đức màu xanh. Friedrich Wilhelm Kriesel là tên của ông, còn cấp bậc là thiếu tướng. Ông là người đứng đầu Cục Tình báo chiến lược (SRC) của Bundeswehr. Chính thức, cục này mang một cái tên hiền lành hơn nhiều: Ban Điều hành mạng máy tính và thông tin (DICNO).

Đối phó tình trạng khẩn cấp

Nhiệm vụ của tướng Kriesel là chuẩn bị cho những cuộc chiến trong tương lai, chủ yếu là chiến tranh trên mạng internet. Dưới trướng của vị tướng này có 6.000 quân. SRC hoạt động như một cơ quan tình báo thực thụ.

SRC đặt tổng hành dinh tại doanh trại Tomburg ở Rheinbach, một thị trấn đẹp như tranh gần thành phố Bonn. Tại đây, 76 hacker mặc quân phục Đức bao gồm cử nhân, tiến sĩ công nghệ thông tin tốt nghiệp tại các trường đại học nội bộ của Bundeswehr. Họ được đào tạo đặc biệt để thử nghiệm những phương pháp mới nhất thâm nhập, thăm dò, chiếm quyền điều hành hoặc hủy diệt các mạng máy tính. SRC phải luôn sẵn sàng phản ứng tích cực trong những tình huống khẩn cấp như mạng máy tính và các máy chủ bị tấn công từ bên ngoài.

Sự hiện diện của những hacker mũ trắng này – những chiến binh internet thực thụ – là câu trả lời cho một hiểm họa ngày càng lớn đang làm đau đầu các chính phủ, các cơ quan tình báo và các chức sắc quân đội cao cấp trên khắp thế giới.

Trân Châu Cảng điện tử

Hiện nay máy tính đã thâm nhập vào mọi ngóc ngách của đời sống, nguy cơ bùng nổ chiến tranh không gian máy tính nhằm đánh cắp dữ liệu hoặc đánh sập các mạng máy tính là có thật và không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích quân sự các nước. Tại Mỹ, các chuyên gia đã từng gióng lên nhiều lần cảnh báo về một vụ “Trân Châu Cảng điện tử”, “11-9 số” v.v...

Những cảnh báo khẩn cấp như trên, thật ra, đã được đưa ra cách nay hơn 10 năm. Lúc đó, một người Anh tên Joseph de Courcey ở Cheltenham, từng viết trên tạp chí Intelligence Digest: “Chúng ta sẽ nghe nói nhiều về tội phạm máy tính, khủng bố máy tính và chiến tranh máy tính. Máy tính hiện đang len lỏi rất sâu vào mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại. Những máy tính này dễ bị những tên tội phạm, khủng bố và kẻ địch làm tổn thương. Hiện nay, tuyệt đại đa số người dân chỉ biết lờ mờ rằng một xã hội máy tính hóa dễ bị tổn thương nhưng không rõ đến mức nào trong khi bọn tội phạm, khủng bố và những kẻ xâm lược tiềm năng cũng mới bắt đầu vọc phá. Nhưng điều này sẽ thay đổi...”.

De Courcey cảnh báo thêm: “Không một hệ thống máy tính nào được bảo vệ hoàn hảo. Một nỗi lo lớn của các bộ phận an ninh mạng phương Tây vào năm 1992 là sự trỗi dậy của những tên hacker trẻ theo “tà đạo” ở Đức. Một vài người trong số các phù thủy cao tay ấn này thường hành động theo một lý tưởng nào đó. Đây là điều đáng sợ bởi một tổ chức khủng bố sử dụng những tên hacker này để phá hoại các máy tính thì sẽ gây tác hại cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta lớn hơn những vụ tấn công thông thường bằng chất nổ”.

Hacker phương Đông bị điểm mặt

Không chỉ có Đức mà rất nhiều quốc gia hiện nay chuẩn bị rất kỹ để đối phó với chiến tranh trên mạng. Nước Mỹ đã lên kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD cho một chương trình quốc phòng về không gian điều khiển. Theo tuần báo Đức Der Spiegel, các cơ quan tình báo và quan chức quốc phòng phương Tây tin rằng kẻ địch của họ là phương Đông, giống như hồi thời chiến tranh lạnh.

Mùa thu năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã nhận được một báo cáo của cơ quan tình báo, theo đó Trung Quốc đã “tích cực” mở rộng khả năng chiến tranh không gian máy tính và có thể sớm đạt được lợi thế so với phương Tây. Cũng theo báo cáo này, “những lợi thế đó sẽ giảm thiểu ưu thế của Mỹ trong tình huống phát sinh xung đột”.

Người Đức đã từng trải qua những kinh nghiệm cay đắng với Trung Quốc trong lĩnh vực nói trên. Cách đây hai năm, cơ quan bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV), tức cơ quan tình báo trong nước của Đức, đã báo với chính phủ rằng các máy chủ ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, đã tấn công website của phủ thủ tướng và các bộ, cài những phần mềm lén thu thập tin tức nhạy cảm.

Giữa tháng giêng vừa qua, Chính phủ Đức đã phê chuẩn dự thảo luật “tăng cường an ninh thông tin của chính phủ liên bang”. Dự thảo này hiện nay đang được Bundesrat (thượng viện) xem xét. Vào đầu tháng 3 này, nó sẽ được đưa ra Bundestag (hạ viện) thảo luận và biểu quyết.

Những điểm mang tính “đặc biệt khẩn cấp” của dự luật trên bao gồm nhiều chỗ, từ “sự cần thiết bảo vệ thông tin liên lạc trong chính phủ” đến việc “mở rộng quyền kiểm soát dữ liệu của cơ quan an ninh liên bang về công nghệ thông tin (BSI)”.

Cách đây ba năm, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Franz Joseph đã ra lệnh các quan chức quân đội triển khai lực lượng chiến binh máy tính. Đó là tiền đề để SRC của tướng Kriesel ra đời.

Ngày 3-2 vừa qua, tướng Kriesel đã tự hào báo cáo thành tích hoạt động do thám điện tử của SRC tại chiến trường Afghanistan với tổng thanh tra quân đội, tướng Wolfgang Schneiderhan và các tham mưu trưởng lục quân, không quân và hải quân. Năm 2010, SRC sẽ sẵn sàng cho một cuộc tấn công y như thật vào một mục tiêu cụ thể, gọi là thử nghiệm đột nhập.

Theo NLĐ

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo