Liên bang Đức

Nhiều cử tri Đức ủng hộ ứng cử viên tổng thống Gauck

Cập nhật lúc 14-06-2010 19:27:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: welt.de

 

Ứng cử viên tổng thống Đức thuộc phe đối lập Joachim Gauck đã nhận được nhiều ủng hộ hơn từ các cử tri phổ thông so với ứng cử viên Christian Wulff, một cuộc thăm dò công bố cho biết.


Nếu người Đức có thể bầu trực tiếp người đứng đầu đất nước của họ thì 42 phần trăm sẽ bỏ phiếu lựa chọn Gauck, một người bất đồng chính kiến ở Đông Đức cũ, số lượng này nhiều hơn so với 32 phần trăm dành cho Lower Saxony Wulff, người được coi là sự lựa chọn của chính phủ vào vị trí tổng thống Đức.

Cuộc thăm dò ý kiến thực hiện ở  1.000 cử tri vào ngày thứ hai tuần này do Viện khảo sát Fors, tạp chí Stern đưa tin.

Tuy nhiên vị trí tổng thống mới của nước Đức lại được lựa chọn qua phiếu bầu của hội đồng Liên bang vào ngày 30 tháng sáu. Hội đồng này được lập ra từ thành viên Hạ nghị viện và đại diện từ 16 tiểu bang của Đức nhằm chọn người vào chức tổng thống thay thế ông Horst Köhler đột ngột từ chức.

Một so sánh với cuộc thăm dò trước đó cho thấy rằng sự ủng hộ đối với Gauck đã tăng. Trước đó cuộc khảo sát do công ty Emnid tiến hành đưa kết quả là người dẫn trước với trên 41 phần trăm là Wullf so với 32 phần trăm của Gauck

Không nằm trong đối tượng thăm dò ý kiến, tuy nhiên, dựa vào một số nguồn tin thì ứng cử viên của đảng xã hội chủ nghĩa, nhà báo truyền hình trước đây và bây giờ lãnh đạo đảng Lucretia Jochimsen đứng thứ ba trong cuộc đua tranh chiếc ghế tổng thống.

Gauck giành sự ủng hộ của 58 phần trăm cử tri đảng Dân chủ Xã hội và 75 phần trăm cử tri của đảng Xanh, hai đảng đã đề cử ông làm  ứng cử viên của họ.

Trong khi đó Wulff nhận được sự hỗ trợ của 61 phần trăm cử tri  của phe bảo thủ CDU-CSU và 42 phần trăm của giới doanh nghiệp ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do.  Một số khác, khoảng 24 phần trăm cử tri FDP ủng hộ Gauck. Điều đó cho thấy mặc dù Wulff vẫn được ưu ái nhưng một số chính trị gia thuộc chính phủ liên minh, đặc biệt là từ đảng FDP đã công khai ủng hộ Gauck.

Hùng Phong (dịch theo The Local)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo