Liên bang Đức

Nhiều bang của Đức đề nghị Mỹ không cắt giảm quân số

Cập nhật lúc 20-07-2020 13:17:11 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: FT)

 

Trong bức thư gửi các nghị sỹ Mỹ, Thủ hiến 4 bang của Đức đã đề nghị Quốc hội Mỹ giúp ngăn chặn kế hoạch cắt giảm 9.500 binh sĩ Mỹ ở Đức đã được Tổng thống Donald Trump thông báo trước đó.


Trong bức thư gửi các nghị sỹ Mỹ, Thủ hiến 4 bang của Đức đã đề nghị Quốc hội Mỹ giúp ngăn chặn kế hoạch cắt giảm 9.500 binh sĩ Mỹ ở Đức đã được Tổng thống Donald Trump thông báo trước đó.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Berlin, thủ hiến 4 bang của Đức gồm Baden-Württemberg, Hessen, Bayern và Rheinland-Pfalz đã gửi một bức thư chung tới 13 nghị sỹ Mỹ, trong đó nêu rõ việc đồn trú của các binh sĩ Mỹ ở Đức là "xương sống" cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu cũng như khả năng hành động của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cấu trúc này đã được Mỹ và Đức cùng nhau vun đắp dựa trên quan hệ đối tác hàng chục năm qua, góp phần vào hòa bình ở châu Âu và trên thế giới. Các thủ hiến kêu gọi các nghị sỹ Mỹ hỗ trợ việc củng cố mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Đức, đồng thời "vì tương lai giúp duy trì sự hiện diện của Mỹ ở Đức và châu Âu."

Bức thư chung đã được thủ hiến 4 bang của Đức, vốn có các căn cứ quân sự của Mỹ, ký tên và chuyển tới các nghị sỹ Mỹ trong bối cảnh cơ quan lập pháp Mỹ trong tuần này dự kiến thảo luận về kế hoạch cắt giảm quân số tại Đức. Hồi giữa tháng 6, Tổng thống Trump đã tuyên bố kế hoạch rút khoảng 9.500 binh sĩ, giảm quân số nước này đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người. Tổng thống Mỹ chỉ trích Berlin không thực hiện các cam kết của NATO và chi tiêu quá ít cho quốc phòng.

Dù đã tăng dần trong những năm qua, song mức chi cho quốc phòng của Đức trong năm 2019 vẫn chỉ ở mức tương đương 1,38% GDP, kém xa mục tiêu tối thiểu 2% GDP của NATO đặt ra cho năm 2024. Hiện giới chức Đức vẫn chưa nhận được kế hoạch cụ thể về việc cắt giảm quân số Mỹ.

Kế hoạch của Mỹ rút 9.500 binh sĩ khỏi Đức sẽ gây hậu quả kinh tế không nhỏ cho các địa phương ở Đức, đặc biệt tại 3 bang Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg và Bayern. Chỉ riêng tại bang Rheinland-Pfalz có tổng cộng 18.500 lính Mỹ, chiếm trên 50% số lính Mỹ ở Đức. Ngoài ra, cũng có hơn 7.000 người Đức được lực lượng Mỹ tuyển dụng làm việc ở bang này.

Trên khắp nước Đức, Quân đội Mỹ đang sử dụng khoảng 12.000 nhân viên người Đức. Một số địa điểm ở Đức có tầm quan trọng lớn đối với quân đội Mỹ ngoài châu Âu. Căn cứ không quân Ramstein thuộc bang Rheinland-Pfalz là trung tâm để Mỹ đưa quân đội và đồ tiếp tế cho các cơ sở hoạt động ở Trung Đông hoặc châu Phi. Tại Landstuhl, cũng thuộc bang Rheinland-Pfalz, có bệnh viện lớn nhất của Mỹ ở hải ngoại. Ngoài ra, Mỹ còn có một trong những khu vực huấn luyện quân sự lớn nhất ở châu Âu tại Grafenwöhr, bang Bayern./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo