Liên bang Đức

Nguyên nhân đảng của Thủ tướng Angela Merkel thất bại trong cuộc tổng tuyển cử

Cập nhật lúc 28-09-2021 17:18:07 (GMT+1)
Nhà lãnh đạo đảng CDU Armin Laschet. Ảnh: AFP

 

Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel đã thua đảng Dân chủ Xã hội (SPD) với tỷ lệ sít sao trong kết quả bầu cử sơ bộ. Nhiều chuyên gia cho rằng, thất bại của CDU đến từ việc lựa chọn ứng cử viên chưa đủ sức thuyết phục.


Kết quả tồi tệ nhất từ trước đến nay của CDU

Ngày 26/9, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel đã ghi nhận kết quả bầu cử tồi tệ nhất từ trước đến nay, lần đầu tiên xếp sau đảng Dân chủ Xã hội trung tả sau hơn một thập kỷ.  

Theo kết quả kiểm phiếu ở toàn bộ 299 điểm bỏ phiếu, SPD đã giành chiến thắng với 25,9% tổng số phiếu, trong khi CDU chỉ đạt 24%. Đây được xem là tỷ lệ thấp nhất mà CDU nhận được kể từ khi thành lập vào năm 1945.

Với kết quả này, Olaf Scholz – lãnh đạo SPD, sẽ có nhiệm vụ thành lập một chính phủ liên minh mới tại Đức. Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng CDU Armin Laschet cho biết, ông sẽ làm “mọi thứ có thể” để tự mình thành lập một liên minh cầm quyền.  

Theo Washington Post, kết quả bầu cử Đức sẽ định hình tương lai chính sách không chỉ ở Berlin mà trên toàn châu Âu, nơi sẽ vắng bóng bà Merkel khi bà sắp rời nhiệm sở. Tuy nhiên, sẽ không có con đường dễ dàng cho cả SPD và CDU để thành lập liên minh cầm quyền. Ứng viên của hai đảng cho biết họ sẽ phải trải qua nhiều cuộc đàm phán và hy vọng đạt thỏa thuận liên minh trước Giáng sinh.

Nhiều khả năng SPD hoặc CDU sẽ thành lập chính phủ liên minh với đảng Xanh, chiếm 15% số phiếu bầu.

Những người ủng hộ SPD đã ăn mừng sự trỗi dậy của họ sau 16 năm nắm quyền lãnh đạo của bà Merkel. Tại trụ sở của SPD ở Berlin hôm 26/9, đám đông reo hò khi thấy đảng này dẫn trước với tỷ lệ sít sao. Olaf Scholz nói rằng sẽ chờ đợi kết quả cuối cùng và “sau đó chúng tôi sẽ bắt tay vào việc”.

“Đây sẽ là một đêm bầu cử dài. Nhưng điều rõ ràng là rất nhiều cử tri bỏ phiếu cho SPD vì họ muốn có sự thay đổi trong chính phủ và cũng vì họ muốn thủ tướng tiếp theo là Olaf Scholz”, lãnh đạo SPD nói.

Tuy nhiên, không có con đường rõ ràng nào cho cả hai đảng. Tùy thuộc vào việc xây dựng liên minh, người đứng đầu chính phủ liên minh mới có thể là ông Laschet, 60 tuổi, ứng viên của CDU, được đánh giá có một chiến dịch tranh cử mờ nhạt nhưng cũng đạt được những thành công trong những tuần gần đây. Cũng có thể người đó sẽ là ông Scholz, 63 tuổi, Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ liên minh hiện tại, người đã cố gắng thể hiện là ứng cử viên năng nổ.

“Đó là một sự sụp đổ lịch sử”, Thorsten Faas, nhà khoa học chính trị tại Đại học Tự do Berlin, nói về sự thể hiện trong cuộc bầu cử của phe bảo thủ do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu.

“Có thể vẫn còn nhiều tuần chờ chúng ta phía trước”, ông Faas nói, đề cập đến khả năng các cuộc đàm phán liên minh kéo dài.

Theo kết quả sơ bộ, một số thành viên của CDU đã không bảo toàn được tỷ lệ ủng hộ. Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer, người bà Merkel hy vọng sẽ kế nhiệm bà, đã đánh mất khu vực bầu cử Saarbrücken. Bộ trưởng Nông nghiệp Julia Klöckner cũng không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Cử tri ủng hộ bà Merkel ở khu vực bờ biển Baltic, nơi đã bỏ phiếu cho bà trong tất cả 8 cuộc bầu cử trong suốt 31 năm qua, đã chuyển sang ủng hộ SPD.

Nguyên nhân thất bại nằm ở ứng viên?

Christophe Lehmann, nhà hoạt động của CDU, nói với Sky News rằng, nguyên nhân khiến CDU thất bại trong cuộc tuyển cử nằm ở ứng viên.

“Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Bởi nhiều người không hiểu tại sao chúng tôi lại chọn ông Laschet. Các cử tri cảm thấy không thuyết phục”, Christophe Lehmann nói.

Một trong những khoảnh khắc gây tổn hại nhất cho ông Laschet là trong trận lũ lụt vào mùa hè ở Đức, khi ông bị bắt gặp nở nụ cười trong một sự kiện tưởng nhớ các nạn nhân.

Tuy nhiên, cựu thành viên quốc hội Berlin Cordula Kollotschek nói rằng, ông Laschet không phải là vấn đề duy nhất dẫn đến thất bại của CDU.

“Ông ấy không có sức hút, ông ấy không thực sự là một ngôi sao. Laschet cũng không thu hút trên các phương tiện truyền thông, điều này thực sự quan trọng trong thời đại hiện nay. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đưa ra câu trả lời không làm hài lòng những người trẻ tuổi về các vấn đề như biến đổi khí hậu”, Kollotschek nhận định.

Khi khí hậu đang là vấn đề quan trọng nhất đối với người Đức, lời kêu gọi bảo vệ môi trường của những người trẻ đã khiến CDU, vốn thân thiện với ngành công nghiệp ô tô, trở nên lạc hậu so với thời đại.

Ngoài ra, hình ảnh của CDU cũng xấu đi do những vụ bê bối tham nhũng gây thiệt hại liên quan đến các thương vụ mua sắm khẩu trang trong đại dịch Covid-19.  

Thủ tướng Merkel nhận thấy bà có nghĩa vụ phải đứng ra ủng hộ ông Laschet. Bà Merkel đã nhiều lần xuất hiện cùng ông Laschet trong các chiến dịch tranh cử với hy vọng sự ảnh hưởng từ Thủ tướng Đức sẽ giúp ông nhận được nhiều sự ủng hộ.

“Điều rõ ràng có thể thấy trong những năm qua là tất cả những người đứng sau bà Merkel đều có thể hưởng lợi”, chuyên gia Karl-Rudolf Korte tại Đại học Duisburg cho biết.

Ngoài ra, ông Thorsten Faas lưu ý rằng, khoảng trống mà bà Merkel để lại cũng là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của bà.

“Mọi người hiện giờ đều nhận thấy rằng khả năng liên minh hợp nhất và đi chung hướng bắt nguồn từ bà Merkel. Bà Merkel đã để lại một khoảng trống, đầu tiên là vị trí lãnh đạo đảng và giờ là vai trò thủ tướng”, chuyên gia Faas nói./.

Nguồn: CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Washington Post, Sky News, AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo