Liên bang Đức

Người Đức từ giã nhiều thứ cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Cập nhật lúc 27-11-2022 15:03:28 (GMT+1)
Người dân Đức mua sắm tại siêu thị. Ảnh: Sputnik / Sergey Pivovarov

 

Theo khảo sát của công ty chuyên nghiên cứu về người tiêu dùng và dữ liệu thị trường bán lẻ NielsenIQ, hơn một nửa (52%) người dân Đức bây giờ hạn chế mua những sản phẩm mà họ thực sự cần.


"Đáng chú ý là ngày càng nhiều người tự hỏi liệu có sao không nếu như không có thứ này thứ kia, rồi sau đó họ thực sự cắt bỏ không sắm nữa", - chuyên gia Lothar Stiblin của NielsenIQ nói với hãng DPA.

Theo kết quả cuộc khảo sát tiến hành trong số hơn 10.000 người, 52% cư dân Đức chỉ mua sản phẩm cực thiết yếu.

Khoảng 44% cho biết họ đang từ chối các sản phẩm gắn với giải trí hoặc xa xỉ, 31% cố gắng hạn chế ra nhà hàng và khoảng 30% trong số những người được khảo sát đồng ý với nhận định rằng họ mua sắm ít hơn trong hoàn cảnh hiện tại.

"Khủng hoảng càng kéo dài, mọi người càng có cơ hội để tiết kiệm", - chuyên gia Stiblin nhận xét.

Chẳng hạn, người mua bắt đầu so sánh giá cả kỹ hơn, quan tâm nhiều hơn đến những đợt giảm giá ưu đãi đặc biệt và dành ưu tiên cho những món thực phẩm rẻ tiền hơn.

Phương Tây đã tăng áp lực đối với Nga vì Ukraina, dẫn đến tăng giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Hoa Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính sách răn đe và làm suy yếu Nga là chiến lược dài hạn của phương Tây, và các lệnh trừng phạt gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới.

Theo ông, mục tiêu chính của phương Tây là làm xấu đi cuộc sống của hàng triệu người. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ giải quyết tất cả các vấn đề mà phương Tây tạo ra.

Nguồn: baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo