Liên bang Đức

Người Đức nhận khuyến cáo chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp về hạt nhân

Cập nhật lúc 29-12-2022 16:30:17 (GMT+1)
Nhà máy nhiệt điện than Neurath tại Garzweiler, Đức. Ảnh: AFP

 

Theo kênh truyền hình RT, bà Inge Paulini, Chủ tịch Văn phòng Liên bang Bảo vệ Bức xạ, ngày 28/12 đã cảnh báo người dân ở Đức phải chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về hạt nhân.


Trả lời phỏng vấn tờ báo của tập đoàn truyền thông Funke, bà Paulini chỉ ra rằng bức xạ không dừng lại ở biên giới, tuyên bố rằng cuộc xung đột quân sự đang diễn ra giữa Nga và Ukraine cho thấy rõ rằng phải chuẩn bị cho một loạt các trường hợp khẩn cấp hạt nhân.

Trước đó, Nga đã nhiều lần khẳng định họ không có ý định sử dụng vũ khí nguyên tử ở Ukraine và đã đề cập đến học thuyết hạt nhân của mình, trong đó chỉ cho phép sử dụng những loại vũ khí như vậy để đáp trả hoặc trong trường hợp nước này phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ chiến tranh thông thường.

Bà Paulini cũng chỉ trích các nước láng giềng của Đức đã không loại bỏ năng lượng hạt nhân ra khỏi lưới điện.

Trong những năm gần đây, Đức đã đưa ra sáng kiến ​​tự loại bỏ năng lượng hạt nhân. Đảng Xanh của nước này chỉ ra những rủi ro thảm khốc tiềm ẩn liên quan đến việc sản xuất loại năng lượng hạt nhân. Đức chỉ còn lại ba nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu vào tháng 11, gia hạn hoạt động cho đến tháng 4/2023 do cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu.

Phó chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubicki đã chỉ trích việc chính phủ từ chối sửa đổi cách tiếp cận tổng thể đối với các nhà máy điện hạt nhân và cảnh báo về thất bại trong chính sách, trừ khi có biện pháp nào đó được thực hiện để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

“Chúng ta không muốn phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt và dầu của Nga nữa, nhưng cùng lúc, những người thuộc đảng Xanh lại tái khởi động các nhà máy nhiệt điện than, ngăn cản kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân”, ông Kubicki chia sẻ ý kiến hồi đầu tuần.

Nguồn: Bảo Hà/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo