Liên bang Đức

Người Đức cũng tin Trung Quốc sẽ thống trị thế giới

Cập nhật lúc 29-10-2020 13:32:17 (GMT+1)
Kinh tế Trung Quốc vượt trội là động lực tăng trưởng kinh tế thế giới và đang dần vươn lên vị thế siêu cường.

 

Chuyên gia Đức cho rằng, Trung Quốc sẽ thống trị thế giới một cách âm thầm và nhất quán.


Theo đó, ông đánh giá, Bắc Kinh đang thể hiện cách ứng xử “diễu võ dương oai" ở Biển Đông và đang theo đuổi mục tiêu bá quyền kinh tế đối với các khu vực ở châu Phi. Cựu chỉ huy tình báo tỏ ra lo ngại về tầm quan trọng của "Con đường tơ lụa mới", chạy qua hai lục địa Âu-Á.

“Trung Quốc đang đi theo hướng này rất thông minh, rất lặng lẽ, nhưng vẫn tuân theo một chiến lược nhất quán đến kinh ngạc, và điều đáng lo ngại là ở châu Âu chúng tôi hầu như không nhận thấy hành vi chi phối này. Quan điểm của chúng tôi đối với Trung Quốc bị chi phối bởi các mối quan hệ kinh doanh… Chúng tôi nên cố gắng để ít phụ thuộc hơn” - ông Schindler nói.

Cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo này cho rằng, Đức nên hạn chế "sự phụ thuộc về mặt chiến lược" vào Trung Quốc và cấm công ty Huawei của Trung Quốc tiếp cận mạng di động 5G.

The Times cho biết, Berlin luôn bị kiềm chế trong mối quan hệ với Bắc Kinh, cố gắng không chọc tức đối tác thương mại lớn nhất của mình - khối lượng xuất nhập khẩu hàng hóa năm ngoái giữa hai nước lên tới 206 tỷ euro. Nhưng gần đây, sự đối lập đã ngày càng rõ sau các sự kiện ở Hồng Kông.

Thay vì tích cực giúp Trung Quốc âm thầm thực hiện tham vọng chính trị của mình, ông Schindler cho rằng, châu Âu nên tiến gần hơn đến Nga để cải thiện các mối quan hệ hợp tác về văn hóa và kinh tế.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng với tâm thế là quốc gia nhanh chóng khôi phục lại hoạt động kinh tế sau đại dịch.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nói về vị thế của Trung Quốc.

Ông Putin cho rằng, đã hết thời điểm Mỹ và Nga quyết định những vấn đề quan trọng nhất của thế giới, còn Trung Quốc và Đức đang hướng tới vị thế siêu cường.

"Nước Mỹ - vốn đã được hưởng sự thống trị tuyệt đối ở một số thời điểm - giờ đây có thể không còn tuyên bố chủ nghĩa biệt lệ.

Xét về sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị, Trung Quốc đang tích cực hướng tới vị trí siêu cường. Đức cũng đang di chuyển theo hướng tương tự" - Tổng thống Nga nói.

Nếu kinh tế Trung Quốc - vốn đang phục hồi khá nhanh sau đại dịch - có thể duy trì được quỹ đạo tăng trưởng vài năm gần đây, họ sẽ vượt Mỹ trong thập kỷ tới. Viễn cảnh về khả năng xung đột với Mỹ ngày càng cao sẽ củng cố chiến lược của ông Tập - giúp Trung Quốc tránh ảnh hưởng từ biến động kinh tế toàn cầu.

Fred Hu - nhà sáng lập Primavera Capital đánh giá cao về chiến lược 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc mới được công bố, tập trung vào đột phá công nghệ, tự chủ kinh tế và môi trường trong lành hơn.

"Trung Quốc đã đánh giá lại một cách thực tế về môi trường toàn cầu hiện tại. Tự chủ là phát triển được năng lực nội địa thông qua đầu tư vào R&D và đột phá. Đây là nước đi cần thiết và thận trọng trước các bất ổn bên ngoài. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách mở cửa lâu nay của họ và hướng nội hoàn toàn" - ông Hu giải thích.

Giới chức Trung Quốc thì luôn khẳng định điều gì tốt cho Trung Quốc thì cũng tốt cho thế giới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết một phần ba lợi nhuận của Mercedes Benz quý III là từ Trung Quốc. Doanh số bán vé tại các rạp phim Trung Quốc cũng vượt 2 tỷ USD, lần đầu cao hơn Bắc Mỹ năm nay.

Điều này chứng tỏ thị trường khổng lồ của Trung Quốc tạo ra "lực đẩy bền vững cho tăng trưởng kinh tế của cả Trung Quốc và thế giới", Zhao cho biết.

Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng khẳng định điều này. Tính toán của Bloomber dựa trên các ước tính mới nhất cho thấy Trung Quốc sẽ là động cơ tăng trưởng lớn nhất thế giới trong các năm tới. Không như các nước khác, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới được dự báo tăng trưởng dương năm nay, sau khi giới chức mạnh tay kiềm chế đại dịch.

Nguồn: Hải Lâm/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo