Liên bang Đức

Người Đức coi Trump nguy hiểm hơn cả Putin và Kim Jong-un

Cập nhật lúc 27-12-2019 03:10:50 (GMT+1)
Dân Đức cho rằng ông Trump nguy hiểm hơn ông Putin và Kim Jong-un

 

Người dân Đức coi Tổng thống Mỹ Donald Trump nguy hiểm hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.


Một cuộc khảo sát xã hội học mới đây đã cho thấy kết quả bất ngờ là người dân Đức đánh giá Tổng thống của quốc gia đồng minh Hoa Kỳ Donald Trump là mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với thế giới, nếu so với các nhà lãnh đạo của các quốc gia “thù địch” hoặc không phải đồng minh với Đức.

Cụ thể, tờ báo Đức Deutsche Welle dẫn nguồn tin của Viện xã hội học YouGov cho biết, người dân Đức coi ông Donald Trump còn nguy hiểm hơn cả Tổng thống Nga Vladmir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay Chủ tịch Trung Quốc.

Theo kết quả thăm dò ý kiến, có 41% số người Đức được hỏi ý kiến đã chỉ ra rằng, ông Trump là mối đe dọa đối với thế giới. 17% số người được hỏi nêu tên mối nguy hiểm đến từ ông Kim Jong-un. Có 8% số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến bày tỏ nỗi e sợ về những hành động của ông Putin, còn chỉ có 7% cư dân Đức lên tiếng chống lại nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Mặc dù đạt tín nhiệm rất thấp nhưng đây cũng là một “thành công lớn” đối với nhà lãnh đạo Mỹ, bởi năm ngoái ông Trump bị tới 48% số người Đức coi là mối đe dọa, ông Kim Jong-un là 21%, còn chỉ có 15% số người được hỏi chống lại nhà lãnh đạo Nga Putin.

Năm nay, những nguyên thủ quốc gia được người Đức tin cậy hơn cả là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (57%), Thủ tướng Đức Angela Merkel (53%), Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (33%). Ông Putin cũng giành được sự tin cậy của 26% số người được hỏi ý kiến.

Được biết, Berlin và Washington đang có mâu thuẫn rất lớn về việc Mỹ đang ra sức ngăn chặn dự án khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2) của Nga, mà Đức là nước sẽ thu được lợi ích lớn nhất từ dự án này.

Sẽ có 110 tỷ m3 khí đốt giá rẻ sẽ được bơm thẳng tới Đức nếu tuyến ống này hoàn thành, hơn nữa, với vai trò là nước đầu tiên nhận được dòng khí, Đức sẽ có vai trò rất lớn khi trở thành nước phân phối khí đốt cho tây Âu và trung Âu.

Do đó, việc Mỹ ra sức ngăn chặn Nord Stream 2 để bán khí đốt hóa lỏng (LNG) giá cao của mình cho châu Âu đã khiến cả giới lãnh đạo lẫn dân chúng Đức phản đối kịch liệt.

Ông Trump cũng khiến người ta kinh sợ vì tính khí bốc đồng, sẵn sàng lầm bất cứ cái gì mà người khác không dám làm, trong khi ông lại nắm nút bấm hạt nhân của một cường quốc như Mỹ. Người ta sợ rằng, nếu như Mỹ không có những chế tài chặt chẽ trong việc ra quyết định tấn công hạt nhân thì không loại trừ ông người đầu tiên ra lệnh hủy diệt thế giới.

Nguồn: Nhật Nam/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo