Liên bang Đức

Người đàn ông Syria trở thành thị trưởng sau 8 năm tị nạn ở Đức

Cập nhật lúc 06-04-2023 17:58:12 (GMT+1)
Ryyan Alshebl. Ảnh: Reuters

 

Một người đàn ông Syria đến tị nạn tại Đức từ năm 2015 mới đây đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố thuộc bang Baden-Württemberg nằm ở phía Tây Nam nước này.


Kênh CNN (Mỹ) ngày 4/4 đưa tin Ryyan Alshebl rời thị trấn quê nhà As Suwayda ở Syria cách đây 8 năm và đến tị nạn tại Đức. Vào hôm 2/4, anh tham gia tranh cử vị trí thị trưởng thành phố Ostelsheim với tư cách ứng viên độc lập. Kết quả cuối cùng là anh giành chiến thắng khi nhận về 55,41% phiếu bầu, vượt qua hai đối thủ người Đức Marco Strauss và Mathias Fey.

Ryyan Alshebl cho biết đây là chiến thắng "chấn động". Ngày 3/4, kênh SWR dẫn lời Ryyan Alshebl chia sẻ: “Ostelsheim là một tấm gương về tư tưởng rộng rãi và tinh thần và chủ nghĩa thế giới cho toàn nước Đức”.

Sau khi giành chiến thắng, Alshebl đã gọi điện cho mẹ tại Syria để báo tin và bà đã rất vui sướng.

Hiệp hội thành phố của Baden-Württemberg cho biết Alshebl là người gốc Syria đầu tiên tranh cử và giành chiến thắng chức thị trưởng. Anh sẽ bắt đầu vai trò của mình từ tháng 6.

Người dân địa phương chúc mừng chiến thắng của người đàn ông 29 tuổi này. Annette Keck sống tại Ostelsheim cho biết: “Câu chuyện cổ tích đã trở thành hiện thực và một người phù hợp đã trở thành thị trưởng của chúng tôi”.

Alshebl cho biết anh đã đến từng nhà tại Ostelsheim để vận động tranh cử và trải nghiệm này phần lớn là tích cực. Tuy nhiên, vẫn có số ít cử tri tại Ostelsheim không chấp nhận anh vì nguồn gốc Syria.

Cha mẹ của Alshebl là giáo viên và kỹ sư nông nghiệp tại Syria, cuộc đời của anh không có nhiều lo lắng cho đến khi 20 tuổi. Thời điểm đó, biểu tình phản đối chính phủ bùng phát dẫn đến nội chiến Syria vào năm 2011. Cuộc nội chiến cùng sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khiến tính đến cuối năm 2015 có đến 10,6 triệu người phải rời khỏi nhà cửa ở Syria. Alshebl quyết định thực hiện hành trình nguy hiểm đến châu Âu và tị nạn tại Đức.

Khi đến Đức, Alshebl chọn sống ở địa điểm gần với Ostelsheim. Trong 7 năm trở lại đây, anh làm việc trong tòa thị chính của thành phố lân cận Althengstett. Trong vận động tranh cử, Alshebl nhấn mạnh một trong những ưu tiên là việc tiếp cận điện tử của dịch vụ hành chính công, bên cạnh đó anh cũng đề cập đến bảo vệ khí hậu và chăm sóc trẻ em linh hoạt. Alshebl hiện đã trở thành công dân Đức và từng cam kết sẽ chuyển đến Ostelsheim sống nếu trở thành thị trưởng.

Nguồn: Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo