Liên bang Đức

Người dân Đức tự tin và lạc quan bước vào tổng tuyển cử

Cập nhật lúc 19-09-2013 16:39:37 (GMT+1)
Người dân Đức vẫn rất tin tưởng vào bà Merkel (Ảnh Tân hoa xã)

 

Người dân Đức rất tin tưởng vào sức tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại nước này.


Trong hơn nửa thập kỉ qua, nền kinh tế Đức có nhiều bước tiến mạnh mẽ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu với số lượng người thất nghiệp dài hạn tại nước này giảm 40%.

Bất chấp sự sụt giảm của nền kinh tế Đức cuối năm ngoái và việc nước này lọt qua khe cửa hẹp để tránh suy thoái trong đầu năm 2013, nước Đức hiện nay đã vững mạnh.

Tăng trưởng quay trở lại, người tiêu dùng lạc quan, thị trường lao động và xuất khẩu vững mạnh và lạm phát phần lớn đã được kiểm soát.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đang sử dụng những điểm mạnh về kinh tế để tạo ra lợi thế cho bà trong chiến dịch tranh cử nhiệm kì 3.

Bà Merkel cho biết : “Chúng tôi muốn tạo ra một đất nước, nơi người dân có thể đạt được mong muốn của họ. Tôi biết rằng, không phải ai cũng có thể làm được điều này. Nhiều người đang tìm kiếm việc làm, nhiều người muốn sự khác biệt. Chúng ta đã trải qua 4 năm tốt đẹp và tôi muốn có thêm 4 năm nữa với những điều kiện tốt hơn cho người dân”.

Đức cũng là nền kinh tế đầu tàu trong khu vực, có tiếng nói trọng lượng nhất. Tất cả các nướ châu Âu đều đang muốn thúc đẩy nhanh một liên minh Ngân hàng cùng với việc thông qua chính sách kinh tế giúp đưa khu vực tăng trưởng và đối phó với thất nghiệp.Những hoạt động này gần như đang để “ treo” để chờ đợi những tín hiệu từ Đức sau cuộc bầu cử.

Chuyên gia kinh tế Ngân hàng người Đức Jilius Baer ông David Kohl nhận định: “Như một số lo ngại trước đó cho rằng, khu vực đồng euro sẽ có sự tan vỡ nhưng điều đó đã không xảy ra. Các nước khu vực đồng euro cuối cùng cũng thành công. Chúng ta phải nói rằng, trong quá trình diễn ra khủng hoảng có sự đóng góp lớn của Đức và đặc biệt là Thủ tướng Merkel.”

Bên cạnh những thế mạnh về kinh tế, nước Đức còn được biết đến với sự đồng thuận chính trị cao.

Cuộc tổng tuyển cử tại Đức sắp diễn ra với nhiều dự đoán về một Đại liên minh giữa hai đảng lớn nhất đất nước. Còn đối với nhiều người dân Đức, họ hài lòng với tình hình hiện nay và nhìn tương lai với tinh thần lạc quan bất chấp kết quả bầu cử như thế nào./.

Nguồn: Phạm Hà/ VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo