Liên bang Đức

Người dân Đức muốn tự quản lý điện

Cập nhật lúc 01-09-2013 07:55:37 (GMT+1)
Một chiếc tuabin gió 3,2MW cung cấp điện cho 1.800 hộ gia đình ở phía Đông Đức

 

Người dân Đức đang thành lập ra những liên minh để tự mình có thể nắm quyền kiểm soát điện năng quốc gia, thay thế cho sự thống trị của “đại gia” Vattenfall.


Các nhà hoạt động ở Hamburg và nhiều thành phố khác đã tung ra các chiến dịch rầm rộ để đòi được kiểm soát mạng lưới điện địa phương. Ngay từ thập niên 90, cộng đồng dân cư Schönau đã thành công khi đã trở thành lá cờ đầu thể hiện tiếng nói của người dân trong một số những lĩnh vực chịu quyền kiểm soát đặc biệt của Chính phủ.

Phong trào này cũng đã trở thành điểm tựa để hai sinh viên Arwen Colell và Luise Neumann-Cosel thành lập nên tổ chức “Năng lượng nhân dân” đến nay đã thu hút hơn 1.000 thành viên tham gia với vốn đầu tư khoảng 6,5 triệu USD và hình thành một hệ thống mạng lưới điện trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Colell cho rằng hiện tại 90% nguồn năng lượng của Đức được sản xuất từ than và chủ yếu do các công ty năng lượng lớn kiểm soát còn người dân ít có tiếng nói trong thị trường độc quyền này. Do đó, không những phải chịu nguy cơ về hiểm họa môi trường, người dân Đức còn phải gánh những hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng hàng tháng.

Tuy nhiên, ít nhất hệ thống pháp luật của Đức cũng cho phép những tổ chức như “Năng lượng nhân dân” có được cơ hội cạnh tranh với Vattenfall và 6 nhà thầu khác trong việc chọn nhà mạng điều hành mạng lưới điện quốc gia trong buổi đấu thầu diễn ra vào năm 2014. Đơn vị trúng thầu sẽ được quản lý mạng lưới điện ở Đức trong vòng 20 năm từ 2015-2035. Một người dân cho biết: “Từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra, chúng tôi hiểu được rằng phải liên kết với nhau mới có thể tạo nên sự khác biệt, chúng tôi không muốn phải phụ thuộc vào một vài ông lớn năng lượng nữa.”

Lo ngại sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản, phong trào tẩy chay năng lượng nguyên tử ở Đức phát triển mạnh. Tháng 5/2011, chính phủ Đức đã khuất phục trước áp lực của người dân, đồng ý đóng cửa 17 nhà máy hạt nhân của nước này tới năm 2021. Tuy nhiên, người dân Đức tiếp tục đòi quyền kiểm soát mạng lưới điện của thành phố để thúc đẩy phát triển ngành năng lượng tái tạo. Họ cáo buộc công ty điện lưới Vattenfall không tìm kiếm giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch và mong muốn tự mình quản lý hệ thống mạng lưới điện để đảm bảo cuộc sống.

Nguồn: Hương Nguyên/Guardian/Songmoi

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo